Đường dẫn truy cập

Quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan bác bỏ cáo buộc bắt giữ và tra tấn tù nhân


Quân đội Hoa Kỳ đã bác lời tuyên bố của một nhà điều tra về nhân quyền của LHQ nói rằng các lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan bắt giữ trái phép và có lẽ còn tra tấn các tù nhân nữa.

Điều tra viên của LHQ, ông Cherif Bassiouni, nói rằng binh sỹ nước ngoài tait Afghansitan đang bắt giữ người mà không theo thủ tục pháp lý, câu lưu họ, ngược đãi họ và có thể còn tra tấn họ nữa.

Nhưng các giới chức quân đội Hoa Kỳ nói rằng lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo không bắt giữ ai. Họ nói rằng binh sỹ chỉ câu lưu những chiến binh bất hợp pháp đe dọa đến dọa an ninh của người dân Afghanistan. Họ nói thêm rằng tất cả những ai bị câu lưu đều được đối xử nhân đạo theo đúng tinh thần bản công ước Geneve.

Trong khi đó, tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã yêu cầu Ngân Hàng Thế Giới giúp bài trừ ma túy bằng cách cung ứng nguồn lợi tức thay thế cho các nông gia trồng cây thẩu ở quốc gia ông. Afghansitan là nước sản xuất nhiều thuốc phiện nhất thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG