Đường dẫn truy cập

Các cơ quan y tế LHQ và Việt Nam sắp thành lập một lực lượng đặc nhiệm để phòng chống dịch cúm gà.  - 2004-12-17


Theo bản tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà nội hôm thứ sáu, các cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc và Việt Nam sắp sửa thành lập một lực lượng đặc nhiệm để phối hợp những nỗ lực phòng chống dịch cúm gà.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, ông Hans Troedsson, cho phái viên AFP biết rằng Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cùng với hai bộ Y tế và Nông nghiệp của Việt Nam sẽ thành lập một nhóm công tác thường trực để đối phó với dịch cúm gà.

Ông Troedsson cho rằng đây là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh nguy hiểm này tái bộc phát ở Việt Nam. Cũng theo lời ông Troedsson, tất cả các bên liên hệ đều đồng ý với nhau về những điều cần phải làm và sẽ tập trung nỗ lực vào cả hai lãnh vực là đối phó khẩn cấp với một vụ bộc phát mới và theo dõi dài hạn.

Tưởng cũng nên nhắc lại là dịch cúm gà đã khiến 20 người ở Việt Nam và 12 người ở Thái lan bị thiệt mạng trong năm vừa qua. Các chuyên gia cho rằng vi rút cúm gà đã ỏbén rễõ khá sâu ở nhiều nước trong vùng Á châu.

Tháng 10 vừa qua, giới hữu trách Hà nội chính thức loan báo là những vụ bộc phát mới nhất đã được khống chế. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng phải mất nhiều năm mới có thể diệt trừ vi rút H5N1 trong môi trường.

Khi được hỏi về khả năng dịch cúm gà tái phát ở Việt Nam, ông Troedsson nói rằng tuy có xác suất khá cao nhưng việc này rất khó lòng mà đoán trước được.

Theo lời người đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ở Hà nội, tình hình cúm gà hiện nay ở Việt Nam cũng tương tự như tình hình ở những vùng thường có động đất, mọi người đều biết là sẽ có động đất nhưng không ai biết rõ là sẽ xảy ra vào lúc nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG