Đường dẫn truy cập

Nga sẽ bán đấu giá một phần lớn công ty dầu Yukos. - 2004-12-17


Nga cho biết sẽ tiến hành vụ bán một phần lớn của công ty dầu khổng lồ Yukos mặc dầu một thẩm phán Mỹ tìm cách ngăn chận vụ bán đấu giá này.

Một phát ngôn viên của Quỹ Tài sản Liên bang, cơ quan tổ chức vụ bán đấu giá, nói rằng vụ bán này, dự trù diễn ra vào chủ nhật, là hoàn toàn phù hợp với luật pháp của Nga, và rằng các tòa án của Mỹ không có thẩm quyền nào đối với vụ này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố hôm nay rằng vụ này phải được giải quyết chiếu theo luật pháp của Nga. Chính phủ Nga đã ra lệnh bán đơn vị sản xuất chính yếu của công ty để giúp thanh toán số tiền thuế còn thiếu, tới nay đã lên tới 27 tỷ đô-la.

Yukos có cổ phần tại Mỹ và đã nộp đơn khai khánh tận tại bang Texas hôm qua và một thẩm phán ở đó đã ra lệnh tạm ngưng vụ bán đấu giá vừa kể.

Những khó khăn của công ty dầu này được nhiều người coi là một hành động của chính phủ Nga chống lại cựu chủ tịch công ty Yukos, ông Mikhail Khodorkovsky, vì ông này ủng hộ đảng chính trị đối lập. Ông này hiện đang ngồi tù vì bị truy tố phạm các tội lường gạt và trốn thuế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG