Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu có thể mở đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ xin gia nhập EU. - 2004-12-16


Thủ Tướng Jan Peter Balkenende của Hà Lan, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Châu Âu nói rằng các nhà lãnh đạo trong Liên Hiệp Châu Âu có thể sẽ chấp thuận mở những cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu tại 1 cuộc họp thượng đỉnh khai mạc vào ngày thứ Năm tuần này. Ông Balkenende đã tuyên bố như vừa kể trước Quốc Hội Hà Lan.

Mặt khác Nghị Viện châu Âu cũng đã kêu gọi mở những cuộc thương thuyết với Thổ Nhĩ Kỳ trong thời hạn mà họ gọi là “không cần phải quá chậm”.

Các nhà lãnh đạo trong Liên Hiệp Châu Âu, trong cuộc họp thượng đỉnh tại Bruxelle, sẽ quyết định là liệu có nên mở những cuộc thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này trong hạ bán niên 2005 hay không.

Theo những người chỉ trích các nỗ lực xin làm hội viên Liên Hiệp Châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ thì nước này chỉ nên được hưởng một qui chế hội viên giới hạn nếu như những cuộc thảo luận về vấn đề hội viên bị thất bại.

Tuy nhiên Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm thứ Tư nói rằng nước ông sẽ ngưng các mối quan hệ với Liên Hiệp Châu Âu nếu khối này đưa ra những điều kiện không thể chấp nhận được trong tiến trình thương thuyết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG