Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu hối thúc bắt đầu các cuộc thương nghị về việc Thổ Nhĩ Kỳ xin gia nhập EU. - 2004-12-15


Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cho rằng đã đến lúc đồng ý bắt đầu các cuộc thương nghị về việc Thổ nhĩ kỳ xin gia nhập Liên hiệp Châu Âu.

Ông Jose Manuel Barroso đưa ra nhận xét này trên Kênh truyền hình số 2 của Pháp, một ngày trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh quan trọng của Liên hiệp châu Âu tại Bruxelles.

Các lãnh đạo của Liên hiệp Châu Âu sẽ quyết định tại hội nghị này liệu có sẽ mở các cuộc đàm phán về vấn đề này với chính phủ Ankara vào hạ bán niên sang năm hay không.

Trong một diễn biến khác, Nghị viện Âu châu trong một nghị quyết hôm nay đã hối hối thúc các nước thành viên không nên trì hoãn trong việc tổ chức các cuộc thương nghị với Thổ nhĩ kỳ.

Những người chỉ trích việc Thổ nhĩ kỳ gia nhập Liên hiệp châu Âu cho rằng chỉ nên dành cho nước này quy chế một đối tác với quyền hạn ít rộng rãi hơn, nếu các cuộc thương thuyết bị thất bại.

Nhưng Thủ Tướng Thổ nhĩ kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất quyết không chấp nhận bất kỳ một quy chế nào khác hơn là một thành viên thực thụ của Liên hiệp sau khi thương thuyết với khối 25 quốc gia này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG