Đường dẫn truy cập

United Airlines bay từ TPHCM đi San Francisco. - 2004-12-13


Một chiếc phản lực cơ khổng lồ của hãng hàng không Mỹ United Airlines đã cất cánh từ thành phố Hồ Chí Minh bay đi San Francisco. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ từ Việt Nam kể từ năm 1975.

Bản tin của hãng AFP đánh đi từ thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận lời một nhân viên của văn phòng hãng United Airlines ở Saigon cho biết chiếc máy bay cất cánh lúc 6 giờ 20 sáng giờ địa phương với hơn 100 hành khách. Nữ nhân viên này nói rằng các hành khách đầu tiên rất sung sướng, tò mò, nôn nóng nhưng đầy tin tưởng.

Chuyến bay UA862 sẽ ghé Hong Kong trước khi đến San Francisco. Như tin đã loan, đêm thứ sáu vừa rồi, chuyến bay UA869 từ San Francisco bay qua ngả Hong Kong đã hạ cánh xuống phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất ở thành phố Hồ Chí Minh và đã được chào đón bằng tiếng đàn trống của các nhạc sĩ và học sinh mặc áo dài cầm đèn lồng mầu trắng.

Chuyến bay thương mại cuối cùng nối liền Hoa Kỳ và Việt Nam là của hãng Pan Am rời khỏi Saigon ngày 24 tháng 4 năm 1975 trước khi thành phố này thất thủ.

Gần 30 năm sau, Hoa Kỳ lại trở thành nước bạn hàng quan trọng nhất của Việt Nam.

Sau khi rời khỏi máy bay, ông Martin White, phó chủ tịch tiếp thị của hãng United Airlines tuyên bố công ty của ông rất hãnh diện là hãng hàng không đầu tiên của Mỹ đến Việt Nam sau 30 năm.

Việc khởi đầu các chuyến bay hàng ngày của United Airlines đến thành phố Hồ Chí Minh trùng hợp với kỷ niệm lần thứ ba ngày hiệp định thương mại Việt-Mỹ bắt đầu có hiệu lực, và đúng một năm sau khi hai bên ký hiệp định hàng không.

Trong một phát biểu, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine nói rằng dịch vụ hàng không trực tiếp đánh dấu một khởi đầu mới cho một mối bang giao có tiềm năng vô cùng to lớn.

Theo ông, Việt Nam là một thị trường mới năng động đối với Hoa Kỳ, và dịch vụ của hãng United sẽ giúp tăng cường thương mại và du lịch có lợi cho cả hai nước.

Hãng hàng không này thừa nhận rằng phải mất một thời gian thì mới chứng tỏ được lợi nhận của dịch vụ hàng ngày này.

Hôm thứ bẩy, văn phòng hãng United ở Saigon cho biết công ty dự trù sẽ gia tăng số vé bán nhân dịp lễ Giáng Sinh sắp tới, và Tết Việt Nam vào tháng 2.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG