Đường dẫn truy cập

Một vòng hòa đàm mới để giải quyết cuộc tranh chấp Darfur sẽ mở lại vào thứ Bảy. - 2004-12-11


Theo dự kiến, một vòng hòa đàm mới để giải quyết cuộc tranh chấp đã kéo dài 22 tháng qua tại vùng Darfur ở miền Tây Sudan, sẽ mở lại trong ngày thứ Bảy.

Các cuộc hòa đàm mới giữa chính phủ Sudan và hai nhóm nổi dậy đặt căn cứ hoạt động tại Darfur, sẽ được tổ chức trong bối cảnh bạo động đang leo thang, và giữa lúc không có bao nhiêu tiến bộ trong các thỏa thuận trước đây liên quan tới các vấn đề nhân đạo và an ninh.

Hồi đầu tuần, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan nói rằng khu vực Darfur đang trong tình trạng hỗn loạn, với những vụ vi phạm ngưng bắn, hãm hiếp và các vụ phóng hỏa các làng mạc.

Theo chương trình đã định từ trước thì lẽ ra các cuộc hòa đàm sẽ mở lại hôm thứ Sáu tại thành phố Abuja bên Nigeria, nhưng vào giờ chót đã bị hoãn lại 24 tiếng đồng hồ.

Một phát ngôn viên của Liên Hiệp Châu Phi, ông Assane Ba, nói rằng các cuộc hòa đàm đã bị dời lại vì những lý do hậu cần.

Liên Hiệp Quốc ước lượng có đến 70 ngàn người đã bị giết chết trong cuộc chiến tại vùng Darfur, và một triệu 600 ngàn người khác đã phải dời cư vì những biến động tại khu vực này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG