Đường dẫn truy cập

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Việc Hoa kỳ chỉ trích Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo là vấn đề gây phiền toái cho các mối quan hệ giữa hai nước. - 2004-12-10


Theo bản tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Washington hôm thứ năm, một nhà lập pháp cao cấp của Việt Nam nói rằng việc Hoa kỳ chỉ trích chính phủ Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo là một vấn đề gây phiền toái cho các mối quan hệ giữa hai nước, nhưng đây là một vấn đề có thể được khắc phục.

Phái viên AFP trích lời bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, nói rằng việc chính phủ Hoa kỳ xếp Việt Nam vào danh sách các nước vi phạm quyền tự do tín ngưỡng tệ hại nhất thế giới là "một diễn tiến không may và phát sinh từ những ý đồ bôi nhọ hoặc dựa trên những thông tin thiếu sót".

Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã tuyên bố như thế khi bà đến thăm nước Mỹ trong một nỗ lực nhằm cổ xúy cho cuộc đối thoại giữa Việt Nam và Hoa kỳ. Bà Ninh đã đến Hoa kỳ hôm 30 tháng 11, không bao lâu sau khi đại sứ Mỹ ở Hà nội, ông Michael Marine, lên tiếng chỉ trích cách đối xử của chính phủ Cộng sản Việt Nam đối với các nhà lãnh đạo của giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Chuyến đi của bà Tôn Nữ Thị Ninh diễn ra trong lúc các giới chức ở Washington đang thảo luận về việc nên áp dụng những biện pháp chế tài nào đối với Hà nội sau khi bộ ngoại giao Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách các nước vi phạm tự do tín ngưỡng nghiêm trọng nhất thế giới.

Theo lịch trình đã được ấn định, bà Ninh sẽ gặp gỡ các sinh viên, các giới chức của những viện nghiên cứu chính sách, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà báo và những thành viên của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Bà Ninh cho biết bà đã tiếp xúc với các tổ chức bảo vệ nhân quyền để giải thích lập trường của chính phủ ở Hà nội đối với mối quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế về nạn đàn áp tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Bà Ninh nói rằng trong các cuộc tiếp xúc vừa kể không có ai hỏi bà là những điều nêu ra trong các cáo giác đó có thật sự xảy ra hay không. Bà nói thêm rằng cộng đồng quốc tế đã bị thao túng bởi một số người ở Việt Nam.

Khi được hỏi về việc chính phủ Việt Nam mới đây đã từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho nữ dân biểu Loretta Sanchez, đại diện tiểu bang California và thường chỉ trích chính phủ ở Hà nội, bà Ninh chỉ nói rằng bà Sanchez là người chuyên phục vụ cho một nhóm thiểu số rất nhỏ, nhưng hăng say tranh đấu, trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG