Đường dẫn truy cập

Hơn 5000 ứng cử viên thuộc 200 đảng chính trị nạp đơn tranh cử trong cuộc bầu cử Iraq. - 2004-12-10


Các tín đồ Hồi Giáo Shia ở Iraq tức là khối cử tri mạnh nhất tại nước này, đã đưa ra một danh sách gồm 228 ứng cử viên ra dự tranh trong cuộc bầu cử được định vào ngày 30 tháng Giêng sang năm, khi khối cử tri này tìm cách củng cố thế lực sau nhiều thập niên bị đặt dưới quyền cai trị của khối thiểu số là nhóm tín đồ Hồi Giáo Sunni.

Với danh xưng là Liên Minh Iraq Thống Nhất, liên hiệp gồm 22 nhóm tín đồ Hồi Giáo Shia này được thành lập với sự ủng hộ của giới thẩm quyền tôn giáo Shia cao nhất Iraq là Đại Giáo Chủ Ayatollah Ali al-Sistani.

Liên minh này cũng còn bao gồm một số tín đồ Hồi Giáo Sunni độc lập, cùng một vài người Kurds và người Turkmen.

Danh sách này được công bố hôm Thứ Năm khi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc loan báo rằng đã có hơn 5000 ứng cử viên thuộc 200 đảng chính trị nạp đơn tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 30 tháng Giêng năm tới.

Trong khi đó, bạo động vẫn tiếp diễn ngày hôm qua với các cuộc tấn công khiến 3 người Iraq bị thiệt mạng và 7 người khác bị thương tại các thành phố Baghdad và Mosul.

Lực lượng đa quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo cũng nói rằng một binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tử thương khi đang thực hiện các cuộc hành quân bình định tại tỉnh Al Anbar.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG