Đường dẫn truy cập

Iran tìm cách gây ảnh hưởng đối với cuộc bầu cử tại Iraq. - 2004-12-08


Các nhà lãnh đạo Iraq và Jordan đã cảnh báo rằng Iran đang tìm cách gây ảnh hưởng đối với các cuộc bầu cử tại Iraq vào tháng giêng.

Trong các cuộc phỏng vấn với nhật báo Washington được đăng tải hôm nay, tổng thống lâm thời của Iraq ông Ghazi al-Yawar và quốc vương Abdullah của Jordan nói rằng Iran đang tìm cách lập một chính phủ hồi giáo do phe Shia chiếm đa số để chuyển thế quân bình giữa phe hồi giáo Shia và Sunni trong vùng.

Quốc vương Abdullah là một người hồi giao Sunnin nói với báo này rằng hơn 1 triệu người Iran đã vượt biên vào Iraq, trong đó có nhiều người sẽ đi bỏ phiếu. Ông cũng nói rằng Iran đã đổ tiền vào các cuộc vận động của phe hồi giáo Shia.

Tổng thống al-Yawar, cũng là một người hồi giáo Sunnin cho rằng chính phủ dân chủ đầu tiên của Iraq phải bác bỏ áp lực đưa tôn giáo vào chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG