Đường dẫn truy cập

Tổng thống lâm thời Iraq: Bầu cử tại Iraq sẽ diễn ra đúng thời hạn. - 2004-12-06


Vào ngày trước khi khi mở các cuộc thảo luận với tổng thống Bush, tổng thống lâm thời của Iraq ông Ghazi al-Yawar, nói rằng đình hoãn ngày bầu cử sẽ là một sai lầm và sẽ chỉ làm cho tình hình an ninh của xứ sở ông tệ hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn trên dài truyền hình Hoa Kỳ, ông phát biểu rằng ông cảm tạ sự giúp đỡ của Hoa kỳ, và khuyến nghị tổng thống Bush hãy tiếp tục hỗ trợ cho nhân dân Iraq.

Ông cho biết sẽ nói với tổng thống Bush rằng nhân dân tại Iraq quyết tâm xây dựng dân chủ, một nền dân chủ theo lối của Iraq, nhưng nhân dân Iraq cũng muốn Hoa Kỳ tạo điều kiện để cho người dân Iraq đảm nhận thêm trách nhiệm, nhất là trong lãnh vực an ninh.

Xuất hiện trong một chương trình truyền hình của đài NBC, tổng thống lâm thời Iraq được hỏi là những quan ngại về tình hình an ninh có thể nào, hay khiến người ta nghĩ là nên hoãn lại ngày bầu cử định vào 30 tháng giêng hay chăng ? thì ông nhắc lại lập trường của chính phủ lâm thời rằng cần phải tiến hành cuộc bầu cử đúng thời hạn, và đình hoãn chỉ tạo cơ hội cho quân nổi dậy tìm cách phá hỏng tiến trình bầu cử mà thôi.

Ông al- Yawat nói rằng chính phủ Iraq không nghĩ là đình hoãn cuộc bầu cử sẽ giải quyết được vấn đề, mà thực ra chỉ kéo dài những ngày tháng đầy căng thẳng cho nhân dân Iraq và kéo dài thời gian chờ đợi sẽ chỉ gây thêm oán hận trong xã hội Iraq.

Nhiều phe nhóm chính trị tại Iraq đã kêu gọi hoãn lại các cuộc bầu cử đến 6 tháng vì những lo ngại rằng tình trạng bạo động vẫn tiếp diễn có thể khiến một số cư dân tại một số khu vực không thể đi bầu được.

Cựu đặc sứ của LHQ taị Iraq, ông Lakhdar Brahimi nói rằng theo ông thì việc hoãn lại cuộc bầu cử có thể có lý. Trong một cuộc phỏng vấn được 1 tờ báo ở Hà Lan đăng tải hôm thứ bảy, ông Brahimi nói rằng ông không nghĩ là cuộc bầu cử có thể được xúc tiến trong tình hình an ninh như hiện nay.

Vì những lo ngại bạo động sẽ leo thang vào khoảng thời gian trước khi diễn ra các cuộc bầu cử , bộ quốc phòng Hoa Kỳ gia tăng quân số trú đóng tại đó từ 138 ngàn lên đến 150 ngàn. Hai thành viên giữ vai trò quan yếu tại thượng viện Hoa Kỳ nói rằng cần phải giải quyết vấn đề an ninh.

Thượng nghị sỹ John McCain, đại diện bang Arizona, một thành viên cao cấp của Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện được phỏng vấn trên đài truyền hình FOX hôm chủ nhật, phát biểu như rằng chúng ta cần thêm quân tại Iraq. chúng ta cần phải thắng và rằng cuộc bầu cử cần phải được tổ chức vào cuối tháng giêng.

Trong khi đó thì trên đài truyền hình ABC, thượng nghị sỹ Joseph Biden, đại diện bang Delaware, nhân vật cao cấp nhất thuộc đảng Dân chủ trong Ủy Ban Quan Hệ Nước Ngoài , nói rằng quân số Hoa Kỳ tại Iraq quá thấp ngay từ lúc đầu. Nghị sỹ Biden, vừa trở về sau chuyến đi thăm Iraq lần thứ tư, cho biết tình hình an ninh tại đó tiếp tục suy thoái.

Nghị sỹ Biden nói rằng bất cứ ai tuyên bố như chúng ta được nhge trước ngày bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ vào tháng 11, rằng Iraq hiện nay đang có an ninh hơn thì điều đó chỉ có nghĩa đơn giản là nó không đúng sự thực.

Theo nghị sỹ Biden thì số thương vong của Hoa Kỳ và Iraq đã tăng lên rất nhiều. Ông cũng ghi nhận rằng những nơi mà ông đã có thể đến trong những chuyến viếng thăm Iraq trước đây trong những chuyến đi tìm sự thực thì giờ đây ông không được phép lai vãng vì an ninh không được bảo đảm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG