Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Joseph Kabila đặt quân đội Congo trong tình trạng báo động. - 2004-12-04


Tổng Thống Joseph Kabila của Cộng Hòa Dân Chủ Congo đã nói trên đài truyền hình quốc gia rằng ông đã đặt quân đội trong tình trạng báo động sau khi có tin nói rằng Rwanda đã đưa quân vào Congo.

Đây là lần phát biểu đầu tiên trước công chúng của Tổng Thống Congo, kể từ khi Tổng Thống Rwanda, ông Paul Kagame đưa ra lời cảnh cáo hồi tuần trước rằng Rwanda sẽ hành động chống lại các phiến quân Rwanda thuộc sắc tộc Hutu đang ẩn núp tại Congo.

Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Congo nói rằng nhiều tấm ảnh chụp từ trên cao cho thấy binh sĩ Rwanda đã bước vào phần đất phía Đông của Congo, mặc dù Rwanda đã cải chính tin này.

Hoa Kỳ kêu gọi Rwanda không nên có hành động quân sự đơn phương chống tại phiến quân Hutu tại Congo.

Trong mấy năm qua, quân đội Rwanda đã 2 lần vượt biên sang Congo để tấn công phiến quân Hutu, là phe bị tố giác đã gây ra cuộc diệt trùng ở Rwanda vào năm 1994.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG