Đường dẫn truy cập

Việt Nam bác đơn xin thị thực nhập cảnh của nữ dân biểu Loretta Sanchez. - 2004-12-03


Thông Tấn Xã AP hôm thứ Sáu cho hay Việt Nam đã không cho một nữ dân biểu Mỹ thường lớn tiếng chỉ trích Việt Nam tới thăm nước cộng sản này và nói rằng chuyến viếng thăm của bà không giúp ích gì cho mối quan hệ Việt Mỹ.

Một bản tuyên bố của văn phòng nữ dân biểu Loretta Sanchez ở Santa Ana, California, cho hay nữ dân biểu này được chính phủ Việt Nam trả lời trong một văn thư gửi qua tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà nội rằng đơn xin cấp thị thực nhập cảnh của bà bị bác vì bà thiếu khách quan và thiện chí đối với Việt Nam.

Trong thư này còn nói rằng quốc hội và nhân dân Việt Nam cùng có chung quan điểm rằng một chuyến viếng thăm Việt Nam của bà Sanchez không phục vụ gì cho mối quan hệ Việt Mỹ.

Bà Sanchez, đại diện cho cộng đồng người Việt lớn nhất trên nước Mỹ, là người thường chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam và hậu thuẫn những đạo luật đòi Việt Nam dành cho dân chúng thêm nhiều quyền tự do chính trị và tôn giáo.

Phát ngôn viên Paula Nagrette của bà Sanchez cho hay nữ dân biểu này đã được đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine, mời tới Hà nội, và bà hiện đang có mặt tại Thái Lan.

Trong bản tuyên bố của mình, nữ dân biểu Sanchez cho hay lẽ dĩ nhiên bà bất mãn trước quyết định của Việt Nam, nhưng bà không ngạc nhiên, vì theo bà, chính phủ Việt Nam lâu nay đã cho thấy là không có thái độ khoan dung với những người không cùng quan điểm.

Hôm thứ Sáu, Việt Nam đã lập lại những lời chỉ trích bà Sanchez. Trong một bản tuyên bố, phát ngôn viên Lê Dzũng của bộ Ngoại giao Việt Nam ngỏ ý tiếc về chuyện sau những chuyến thăm Việt Nam hồi năm 1999 và 2000, nữ dân biểu Sanchez tiếp tục có những hành động và lời tuyên bố hoàn toàn thiếu khách quan và thiếu thiện chí đối với Việt Nam, tạo sự bất mãn trong dư luận quần chúng Việt Nam.

Bản tuyên bố của văn phòng nữ dân biểu Sanchez nói rằng đây là lần thứ nhì bà bị cấm viếng thăm Việt Nam. Bản tuyên bố không nói rõ hơn về vấn đề này. Trong những chuyến viếng thăm trước đây, nhà lập pháp này của Mỹ đã gặp gỡ những nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam, trong có Hòa thượng Thích Quảng Độ, nhân vật số 2 của một giáo hội Phật Giáo bị chính phủ Việt Nam đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Các tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền và một số quốc gia đã chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam. Hà nội thì vẫn cho rằng không có ai bị ngược đãi vì lý do tôn giáo và rằng chỉ có những kẻ phạm pháp mới bị trừng phạt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG