Đường dẫn truy cập

Ðiều trần về các tù nhân bị giam giữ tại căn cứ quân sự tại Guantanamo. - 2004-12-03


Tại Hoa Kỳ, một thẩm phán liên bang đã bắt đầu nghe điều trần về các lập luận liệu các tù nhân bị bắt trong cuộc chiến chống khủng bố có thể phản đối việc họ bị giam giữ và đưa vấn đề này ra trước các tòa án liên bang nằm ngoài thẩm quyền tài phán của quân đội Mỹ hay không.

Phiên điều trần diễn ra sau nhiều tháng Tối Cao Pháp Viện của Mỹ phán quyết rằng 550 chiến binh địch bị giam giữ tại căn cứ quân sự của Mỹ trên vịnh Guantanamo của Cuba có quyền kháng kiện trong mức độ nào đó về việc họ bị giam giữ trước các tòa án liên bang.

Đã có 54 tù nhân đệ các đơn với nội dung như vậy lên tòa án. Hôm thứ tư, một thẩm phán liên bang tại thủ đô Washington đã nêu lên một loạt các câu hỏi nhằm đi đến quyết định liệu chính quyền của Tổng Thống Bush giờ đây có phải biện hộ từng trường hợp một về việc giam giữ tù nhân.

Luật sư của chính phủ đang thúc giục thẩm phán bác bỏ việc này và nói rằng số phận của các tù nhân này nên được quân đội giải quyết. Luật sư cũng đã bênh vực việc Tổng Thống Bush chỉ danh các tù nhân trên vịnh Guantanamo là các chiến binh thù địch, và nói rằng cuộc chiến chống khủng bố không giới hạn trong một quốc gia hay trên một mặt trận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG