Đường dẫn truy cập

Ông Marwan Barghouti quyết định ra tranh cử chức vụ Chủ tịch Thẩm Quyền Palestine.  - 2004-12-02


Nhà lãnh đạo tranh đấu thuộc phong trào Fatah của người Palestine, ông Marwan Barghouti, bị cầm tù tại Israel đã thay đổi ý định của ông và quyết định ra tranh cử chức vụ Chủ tịch Thẩm Quyền Palestine.

Tuần trước, ông Barghouti, người hiện đang thọ hình 5 án tù chung thân vì hoạch định các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào thường dân Israel, nói rằng ông sẽ không ra tranh cử. Nhưng hôm Thứ Tư, vợ ông đã nộp đơn xin ứng cử cho ông.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng việc ông Barghouti ra tranh cử có thể gây chia rẽ trong tổ chức Fatah và gây phương hại cho ứng cử viên mà phong trào này đã chọn là nhà lãnh đạo lâm thời, ông Mahmoud Abbas. Oâng Abbas đã khởi sự vận động tranh cử hôm Thứ Tư, vài giờ trước khi ông Barghouti loan báo về việc ra tranh cử.

Trước đó trong ngày hôm nay thì tổ chức Hồi Giáo cực đoan Hamas nói rằng họ sẽ tẩy chay cuộc bầu cử này. Tổ chức vừa kể nói rằng họ sẽ không đề cử một ứng cử viên vì họ không chấp nhận hiệp ước năm 1993 với Israel thành lập một thẩm quyền Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG