Đường dẫn truy cập

Chấm dứt việc áp dụng Hiệp Định Thương Mại Quốc Tế về Vải Sợi May Mặc. - 2004-12-02


Vào ngày mùng 1 tháng Giêng này, ngành thương mại về vải sợi và may mặc khổng lồ trên toàn thế giới sẽ thoát khỏi mạng lưới hạn ngạch và luật lệ phức tạp do nhiều nước công nghiệp áp đặt trong khoảng thời gian 50 năm qua. Thông tín viên đài TNHK, Barry Wood, tường thuật rằng những nước được lợi nhất trong việc sửa đổi điều lệ này sẽ là Trung Quốc và Ấn Độ.

Có những tiên đoán đáng lo ngại về việc ngành công nghiệp may mặc vải sợi ở cả các nước giầu lẫn các nước nghèo sẽ di dời đi nơi khác. Ngay tại Hoa Kỳ, hằng chục nhà máy sản xuất quần áo đã đóng cửa trong những tháng gần đây và đà này sẽ gia tăng trong những năm sắp tới. Ông Gary Hufbauer, một chuyên viên thương mại tại Viện Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Tế ở Washington nói rằng, sự chấm dứt việc áp dụng Hiệp Định Thương Mại Quốc Tế về Vải Sợi May Mặc gọi tắt là MFA, là một diễn biến hết sức quan trọng.

Chuyện này sẽ có tác dụng như một trận động đất. Thật sự thì, tôi nghĩ, đây là biến cố lớn nhất về mặt thương mại trong năm 2005 và có thể cả năm 2006. Việc này có sẽ đưa ngành công nghiệp may mặc vải sợi tới ngày tận số không? Chắc là không. Nhưng việc này sẽ là một thay đổi hết sức lớn lao tại nhiều quốc gia.

Việc bãi bỏ hạn ngạch xuất khẩu trong ngành may mặc vải sợi trên thế giới là kết quả của một quyết định do Tổ Chức Thương Mại Thế Giới đưa ra gần một thập niên trước đây. Những nước đang phát triển nghèo nhất trên thế giới vốn là những nước thường bênh vực hăng hái nhất cho việc chấm dứt các điều lệ thì nay đang phải suy nghĩ lại. Oâng Hufbauer nói rằng, sở dĩ như vậy là vì họ không tiên liệu trước được là Trung Quốc sẽ trở nên một thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới và là một nước xuất khẩu các mặt hàng may mặc, vải sợi lớn nhất.

Các chuyên gia tin rằng những nước bị ảnh hưởng tai hại nhiều nhất trong việc hủy bỏ hạn ngạch sẽ là những nước tương đối nghèo như Indonesia, Ai Cập và Sri Lanka, tại đó ngành công nghiệp vải sợi không được bảo vệ bởi các hiệp định mậu dịch tự do với âu Châu hoặc Nhật Bản. Ông Hufbauer nói rằng, hiện nay người ta chưa cảm thấy ảnh hưởng đầy đủ của những sửa đổi vừa kể vì các công ty còn đang trì hoãn việc đóng cửa những nhà máy ít sinh lợi nhất. Ông Hufbauer nói tiếp:

Không, chuyện đó người ta chưa cảm thấy bởi vì tất cả các hạn ngạch vẫn còn có hiệu lực. Ngoài ra cũng còn phải chuẩn bị nhiều hành động pháp lý ngay cả khi chúng ta đang nói phải hoãn lại. Có thể nói là việc cạnh tranh với Trung Quốc và cả với Aán Độ nữa sẽ rất gay go.

Ông Hufbauer tiên liệu là âu Châu và Hoa Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ đoản kỳ để giới hạn các mặt hàng nhập khẩu.

Ngành công nghiệp may mặc vải sợi đã thuê mướn trực tiếp hoặc gián tiếp tới 30 triệu người. Trung Quốc được coi là nước sản xuất với giá thành rẻ nhất. Người tiêu thụ trên khắp thế giới sẽ được hưởng giá rẻ mà người ta hy vọng là sẽ đi kèm với việc bãi bỏ hạn ngạch xuất khẩu đối với ngành may mặc, vải sợi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG