Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ukraina thông qua một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm Thủ Tướng Viktor Yanukovich. - 2004-12-01


Quốc hội Ukraina đã thông qua một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ của Thủ Tướng Viktor Yanukovich, là người đang can dự vào một cuộc tranh chấp gay go để giành chiếc ghế Tổng Thống của nước này. Hành động vừa kể được đưa ra khi các nhân vật nước ngoài đứng ra làm trung gian dàn xếp đã trở lại Ukraina để mở một vòng đàm phán mới với hai ứng cử viên đối nghịch trong vụ tranh chấp về cuộc bầu cử đang diễn tiến hiện nay. Thông tín viên đài TNHK Bill Gasperini có bài tường trình gởi về từ Mascơva.

Quốc hội Ukraina đã thông qua cuộc biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ với một đa số khít khao đủ để giải tán chính phủ của Thủ Tướng Viktor Yanukovich.

Cuộc biểu quyết bất tín nhiệm đã được phe đối lập đề xuất khi quốc hội không đạt được sự chấp thuận về một biện pháp như vậy hôm Thứ Ba. Cuộc biểu quyết này đã được đưa ra khi các nhà trung gian dàn xếp tới Kiev để dự một vòng đàm phán mới với ông Yanukovich, cũng như nhà lãnh đạo phe đối lập Viktor Yushchenko và đương kim Tổng Thống Leonid Kuchma.

Chủ tịch Ủy Ban Chính sách Đối Ngoại Liên Hiệp âu Châu, ông Javier Solana, đã cùng với các vị Tổng Thống Ba Lan và Lithuania tham gia nỗ lực giaỉ quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang tiếp diễn tại Ukraina từ hơn một tuần lễ nay. Nga chắc cũng sẽ tham gia nỗ lực này mặc dù hôm Thứ Ba, Tổng Thống Vladimir Putin đã tuyên bố chống lại những áp lực của nước ngoài trong việc giaỉ quyết cuộc khủng hoảng vừa kể.

Nga mạnh mẽ ủng hộ Thủ Tướng Vicktor Yanukovich, là người đã được tuyên bố thắng cử trong cuộc bỏ phiếu vòng nhì hôm 21 tháng 11 vừa qua mặc dù có những bằng chứng rõ ràng về gian lận bầu cử gây ra cuộc khủng hoảng vừa kể.

Tổ chức một cuộc bầu cử mới là một giải pháp đang được cứu xét giữa lúc ngày càng có thêm lời kêu gọi của cộng đồng thế giới là giữ cho các cuộc biểu tình được ôn hòa và chỉ sử dụng các phương tiện pháp lý để giaỉ quyết cuộc khủng hoảng này. Yêu cầu của ông Yuschenko về việc tổ chức cuộc bỏ phiếu vòng nhì mới, đã được các nước Phương Tây ủng hộ nhưng Tổng Thống Leonid Kutchma khẳng định rằng bất cứ cuộc bầu cử mới nào cũng phải để cho các ứng cử viên khác ra tranh cử.

Hôm Thứ Tư, Tòa Án Tối Cao Ukraina đã tái tục các cuộc thảo luận liên quan tới một khiếu tố của phe đối lập đòi tuyên bố kết quả cuộc bầu cử vừa qua vô giá trị.

Cho tới nay các cuộc biểu tình đông đảo tại Kiev và các thành phố khác vẫn ôn hòa. Những mối đe dọa bạo động vẫn còn đó khiến lãnh đạo các nước trên thế giới trong đó có Tổng Thống Bush phải kêu gọi tự kiềm chế. Hôm Thứ ba, ông Bush cho biết rằng ông đã gọi điện cho Tổng Thống Ba Lan, ông Aleksander Kwasniewski để ủng hộ những nỗ lực mới của ông đứng ra làm trung gian dàn xếp vụ tranh chấp vừa kể.

Những lời kêu gọi tương nhượng cũng tới từ Nga, nơi mà một số các nhà lãnh đạo chính trị có một đường lối giaỉ quyết cuộc khủng hoảng này ít thiên vị hơn đường lối của điện Kremli.

Ông Boris Nemtsov là một trong số rất ít các nhà lãnh đạo chính trị có khuynh hướng cấp tiến . Ông nói rằng cả Tổng Thống Ukraina lẫn các các ứng cử viên đối nghịch nhau trong cuộc bầu cử này phải tìm ra một cách để làm việc với nhau.

Ông nói rằng tình hình tại Ukraina là cân xứng giữa hai phe, bởi vì nếu ông Yushchenko thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, thì ông cũng sẽ phải làm việc với một người nào đó trong phe của ông Yanukovich. Và nếu ông Yanukovich thắng thì ông cũng sẽ phải làm việc với phe của ông Yushchenko nếu hai ông này không muốn cho Ukraina bị tan rã.

Trong một diễn biến đáng khích lệ, các khu vực tại miền Đông Nam Ukraina vốn ủng hộ mạnh mẽ cho ông Yanukovich thì có vẻ đã thôi không còn đe dọa li khai khỏi Ukraina nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG