Đường dẫn truy cập

Tối cao pháp viện và quốc hội Ukraina  họp để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng bầu cử. - 2004-11-30


Tối cao pháp viện và quốc hội của Ukraina đã bắt đầu họp riêng hôm nay để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng trên toàn quốc bắt nguồn từ vụ tranh chấp trong cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì hôm 21 tháng này.

Tối cao pháp viện bắt đầu họp hôm thứ hai để cứu xét những lời tố cáo của ông Viktor Yushchenko cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử đó; ông này là ứng cử viên Tổng Thống của phe đối lập thân Tây phương.

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy khi nào thì Tối cao pháp viện sẽ công bố phán quyết.

Thủ Tướng thân Matxcơva Viktor Yanukovych giờ đây cho biết ông có thể đồng ý mở một cuộc bầu cử mới, nhưng chỉ khi nào cả ông lẫn ông Yushchenko đều không ra ứng cử. Còn quốc hội Ukraina thì đã ngưng nhóm trong ngày hôm nay mà không đưa ra kiến nghị bất tín nhiệm nào chống lại chính phủ của Thủ Tướng Yanukovych.

Các cuộc tranh luận chắc sẽ tiếp tục vào ngày mai. Các nhà lập pháp cũng đã thảo luận về những lời kêu gọi dành quyền tự trị cho miền đông quê hương ông Yanukovych. Phân tích gia chính trị có trụ sở tại Matxcơva, bà Irina Kobrinskaya, cho rằng một biến chuyển như vậy sẽ đưa tới nhiều hậu quả sâu rộng.

Bà Kobrinskaya nói đại ý rằng nếu tình trạng chia rẽ xảy ra tại quốc gia có chủ quyền này thì nó sẽ trở thành một vấn đề trọng đại đối với các nước láng giềng và đối với toàn thể hệ thống bang giao quốc tế.

Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và Tổng thống Vladimir Putin của Nga đã đồng ý rằng phải tôn trọng kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraina dù kết quả đó như thế nào.

Một thông cáo của chính phủ Đức nói rằng hai nhà lãnh đạo Nga và Đức đồng ý với nhau về vấn đề vừa kể trong ngày hôm nay qua một cuộc điện đàm.

Trong khi đó Chủ tịch quốc hội Nga nói rằng nước láng giềng Ukraina đang tiến tới việc hoặc là tách rời hoặc là sẽ xảy ra chuyện đổ máu tranh chấp về kết quả bầu cử Tổng thống nước này.

Chủ tịch viện Duma, ông Boris Gryzlov nói với các phóng viên rằng ông không thấy tình hình này có thể triển khai theo chiều hướng khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG