Đường dẫn truy cập

Tối cao pháp viện Ukraina cứu xét vụ khủng hoảng bầu cử. - 2004-11-29


Tối cao pháp viện Ukraina đã hoãn lại phán quyết về vụ khiếu nại nhằm giải quyết một cuộc khủng hoảng bầu cử tổng thống gây chia rẽ nước này.

Toà dành cho thủ tướng thân Nga Victor Yanukovych thêm thời gian để cứu xét bằng cớ trong đơn phản kháng thắng lợi của ông do ứng viên thân tây phương Victor Yushchenko đệ nạp.

Những cáo giác về nhiều vụ gian lận trong cuộc bầu cử vòng nhì ngày 21 tháng này đã đưa đến những vụ biểu tình ồ ạt và đòi tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Tổng thống Leonid Kuchma sắp rời chức là người ủng hộ ông Yanukovych nói rằng vụ giằng co này có thể làm cho hệ thống tài chính của Ukraina sụp đổ trong vài ngày.

Vụ khủng hoảng chính trị trở nên trầm trọng hơn hồi hôm qua khi một số vùng thân Nga ở Ukraina cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc tự trị nếu ông Yanukovych không lên làm tổng thống.

Người điều hành cuộc vận động của ông Yanukovych và là chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương, ông Serhiy Tyhypko hôm nay đã giận dữ từ chức trước lời đe doạ này. Ông Tyhypko cho biết ông sẽ dành thời gian của ông để bảo đảm đất nước được thống nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG