Đường dẫn truy cập

Các nhà ngoại giao Châu Âu đệ nạp bản sơ thảo nghị quyết về chương trình hạt nhân của Iran cho cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.  - 2004-11-29


Sau nhiều tuần lễ thương thảo, các nhà ngoại giao Châu Âu đã đệ nạp bản sơ thảo nghị quyết về chương trình hạt nhân của Iran cho cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.

Pháp, Anh và Đức đã nhuận sắc bản sơ thảo nghị quyết tối chủ nhật sau khi vào phút chót, Iran rút lại đòi hỏi miễn cho một số máy ly tâm của họ không phải ngưng các hoạt động tinh chế uranium.

Bản nghị quyết đòi Iran phải ngưng chỉ tất cả những hoạt động có thể gây nghi ngờ trong chương tirnh hạt nhân của họ và phải để cho cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế được tiếp tục điều tra thêm về chương trình hạt nhân của Iran.

Bản sơ thảo nghị quyết được xem là một giải pháp dung hòa giữa đòi hỏi của Hoa Kỳ muốn đưa Iran ra trước Hội Đồng Bảo An để có thể áp đặt biện pháp trừng phạt, với lời đe dọa của Iran sẽ ngưng mọi hợp tác với cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.

Hoa Kỳ đoan quyết rằng Iran vẫn đang bí mật triển khai một vũ khí hạt nhân. Lời cáo giác của Hoa Kỳ đã bị Iran bác bỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG