Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo phe đối lập nộp đơn lên Tối cao Pháp viện đòi bác bỏ  kết quả cuộc bầu cử tổng thống Ukraina. - 2004-11-25


Hàng vạn người tiếp tục biểu tình ở thủ đô Kiev và các thành phố khác sang đến ngày thứ tư trong lúc có tuyết rơi và khí hậu giá buốt để bày tỏ ủng hộ cho lãnh tụ đối lập ở Ukraina, ông Viktor Yushchenko.

Hôm nay, nhà lãnh đạo phe đối lập đã nộp đơn lên Tối cao Pháp viện để đòi bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hôm chúa nhật vì có gian lận bầu cử ở qui mô lớn.

Hôm qua, các giới chức bầu cử đã tuyên bố thủ tướng Viktor Yanukovich, người có chủ trương thân Nga, đã đắc cử tổng thống với tỉ lệ chiếm phiếu cao hơn 49% chút đỉnh.

Ngoại trưởng Hoa kỳ, ông Colin Powell nói rằng kết quả vừa kể không thể được xem là hợp pháp cho tới khi hoàn tất cuộc điều tra về cáo giác gian lận.

Trong khi đó, thứ trưởng kinh tế Ukraina đã từ chức ngày hôm nay vì bất mãn đối với chính phủ về cuộc bầu cử.

Các nhà lãnh đạo của Nga và Liên hiệp Âu châu đã thừa nhận là có bất đồng ý kiến đối với vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử ở Ukraina.

Ngày hôm nay, Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin và thủ tướng Jan Peter Balkenende của Hà Lan, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Âu châu, đã cho báo chí biết như thế sau cuộc họp thượng đỉnh ở La Haye. Ông Balkenende nói rằng đôi bên có ý kiến khác nhau về đường hướng giải quyết vụ khủng hoảng ở Ukraina. Nhưng ông nói thêm rằng cả Nga lẫn Liên hiệp Âu châu đều muốn vụ tranh chấp này được giải quyết bằng đường lối hòa bình.

Ông Putin kêu gọi tìm ra một giải pháp thông qua hệ thống tòa án và trong khuôn khổ của hiến pháp Ukraina.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG