Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki gặp thủ tướng Phan Văn Khải. - 2004-11-23


Tổng thống Thabo Mbeki đã gặp thủ tướng Việt Nam ông Phan văn Khải hôm thứ hai nhân chuyến công du đầu tiên của ông ở Nam Phi từ hơn 3 thập niên.

Một thông cáo của bộ ngoại giao Việt Nam cho biết hai ông đã họp tại Pretoria để bàn về các vấn dề quốc tề và đa phương.

Các vấn đề này bao gồm việc tái cấu trúc Liên hiệp quốc, việc Việt Nam xin gia nhập WTO, tiến trình hòa bình Trung Đông, các diễn biến chính trị tại Afghanistan và Iraq, và cuộc chiến chống nạn khủng bố quốc tế.

Thông cáo nói rằng Việt Nam coi Nam Phi như một cửa ngõ chiến lược quan trọng của Phi châu với triển vọng gia tăng quan hệ thương mại và ngoại giao với Nam Phi và các nước Phi châu khác.

Ngày thứ tư ông Khải ký một hiệp định hợp tác mà chi tiết không được công bố.

Ông cũng sẽ đi Cape Town để gặp các nhà lãnh đạo quốc hội và thăm hòn đảo Robben Island, nơi thần tượng chống apacthai Nelson Mandela đã bị ở tù.

Thương mại giữa Nam Phi và Việt Nam đã tăng gấp 8 lần kể từ lúc chấm dứt chế độ apacthai vào năm 1994, với các hàng nhập chính là giầy dép, sản phẩm rau quả, hàng dệt may và máy móc.

Nam Phi xuất sang Việt Nam kim khí cơ bản và gỗ, cùng các sản phẩm thú vật.

Trong khi đó, chủ tịch nước Việt Nam ông Trần Đức Lương đi thăm Argentina để mở các cuộc hội đàm nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Ông Lương mở đầu chuyến công du 2 ngày hôm thứ hai bằng các cuộc hội đàm với tổng thống Argentina ông Nestor Kirchner bàn về các hiệp định thương mại song phương.

Việt Nam và Argentina thiết lập bang giao cách đây hơn 30 năm, và đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của ông Lương tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG