Đường dẫn truy cập

LHQ dự tính bố trí 7000 binh sỹ  tại miền nam Sudan  vào đầu năm tới.  - 2004-11-22


Một giới chức LHQ cho hay LHQ dự tính bố trí 7000 binh sỹ tại miền nam Sudan vào đầu năm tới.

Đặc sứ LHQ tại Sudan, ông Jan Pronk hôm chủ nhật đã lên tiếng từ Khartoum rằng số binh sỹ này sẽ đước bố trí sau khi một hòa ước được ký giữa chính phủ Khartoum và phe có tên gọi là Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Sudan.

Lời bình luận của đặc sứ Pronk được đưa ra mấy ngày sau khi chính phủ Sudan và quân nổi dậy cam kết ký một hiệp định chung cuộc chấm dứt cuộc nội chiến vào cuối năm nay.

Đặc sứ Pronk bày tỏ sự lạc quan mạnh rằng một hòa ước sẽ đạt được giữa miên bắc theo đạo Hồi và miền nam nơi đa số cư dân theo Thiên Chúa giáo hoặc tín ngưỡng đa thần của người Phi châu.

Cuộc chiến kéo dài đã 21 năm ở miền nam Sudan đã gây thiệt mạng cho chừng 2 triệu người, phần chính là do bệnh tật và đói ăn vì các nạn nhân phải bỏ nhà ra đi lánh nạn.

Cũng tin liên quan đến Sudan, liên hiệp Phi châu đang điều tra về những tin nói rằng các vụ đụng độ dữ dội ở bang Bắc Darfur đang ngăn chặn việc chở lương thực cứu trợ đến phân phát cho dân.

Kể từ thứ năm vẫn có tin nói rằng đang có giao tranh gần thị trấn Tawilla ở phía tây thủ phủ El Fasher của bang Bắc Darfur.

Điều này đưa tới hệ quả là LHQ phải tuyên bố con đường tiếp tế chính giữa 2 thị trấn là “vùng cấm di chuyển ”, làm ngăn trở việc chuyên chở, phân phối thực phẩm của LHQ đến cho chừng 150 ngàn người phải bỏ nhà lánh nạn.

XS
SM
MD
LG