Đường dẫn truy cập

Phe đối lập tại Ukraina kêu gọi toàn quốc phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống - 2004-11-22


Nhiều hội đồng thành phố tại Ukraina từ chối không công nhận thủ tướng Viktor Yanukovych là người thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi hôm qua.

Viện lập pháp tại Kiev kêu gọi quốc hội bác bỏ các kết quả chính thức.

Các hội đồng tại Lviv và Ivano-Frankivxk cũng bác bỏ kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Yanukovich dẫn trước ứng viên đối lập Viktor Yushchenko 3% số phiếu. Các quan sát viên quốc tế cũng nêu thắc mắc về tính công bằng của cuộc bầu cử vòng nhì.

Một quan sát viên kỳ cựu của Hoa Kỳ, thượng nghị sĩ Richard Lugar lên án nhà cầm quyền Ukraina là trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần gian lận và lạm dụng trong cuộc bầu cử.

Các quan sát viên của tổ chức An ninh và hợp tác Âu châu cho rằng cuộc bầu cử không đạt được một số tiêu chuẩn dân chủ.Lãnh tụ đối lập thân tây phương ông Yushchenko nói với các ủng hộ viên tại Kiev hãy tiếp tục các cuộc biểu tình cho đến khi nào ông được công nhận là người thắng cử.

Các cuộc thăm dò cử tri vừa ra khỏi phòng phiếu cho thấy ông sẽ thắng đôá thủ thân Matxcơva.

Chủ tịch hạ viện Nga, ông Boris Gryzlov, người cũng theo dõi cuộc bầu cử, đã ngỏ lời chúc mừng ông Yanukovych.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG