Đường dẫn truy cập

Iran có thể đang sản xuất uranium hexafluoride để chế vũ khí hạt nhân.  - 2004-11-20


Các nhà ngoại giao phương Tây nói rằng Iran đang sản xuất một số lượng ga rất lớn để có thể chế vũ khí hạt nhân, mặc dù mấy hôm trước đây, Iran đã hứa sẽ ngưng các hoạt động này.

Các nhà ngoại giao xin được dấu tên này hôm thứ sáu đã nói với các nhà báo có mặt tại Vienne rằng số ga này là uranium hexafluoride, là chất được dùng để tinh chế chất uranium, được sử dụng như một loại nhiên liệu tại các nhà máy hạt nhân.

Trước đây trong tuần, Iran loan báo đã thỏa thuận với các chính phủ châu Âu là sẽ ngưng tinh chế uranium cùng tất cả các hoạt động liên hệ.

Các nước châu Âu đã dọa là họ sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Iran nếu Iran không chịu ngưng các hoạt động tinh chế uranium.

Cũng trong ngày thứ sáu, Iran kêu gọi Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế không nên chú ý đến lời tố giác của một tổ chức Iran lưu vong, cho rằng Iran có một cơ sở chế vũ khí hạt nhân bí mật.

Chính phủ Iran nói rằng Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế không nên hạ mình lắng nghe những lời tố giác của nhóm đối lập lưu vong này, mà Iran gọi là một nhóm khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG