Đường dẫn truy cập

Thái Lan sẽ hợp tác với cuộc điều tra của LHQ về cái chết của 87 người Hồi giáo. - 2004-11-18


Thái Lan cho hay là sẽ hợp tác với một cuộc điều tra có thể xảy ra của Liên Hiệp Quốc về cái chết của 87 người Hồi giáo biểu tình phản kháng tháng trước trong vùng nam bộ bị tàn phá vì những cuộc xung đột.

Ông Philip Alston, một chuyên viên của Liên Hiệp Quốc về những vụ giết hại bừa bãi, cho hay ông rất quan tâm về vụ xảy ra hôm 25 tháng 10. Ông cho rằng một chuyến viếng thăm Thái Lan sẽ cho phép ông lên tiếng thay cho những người liên hệ vào vụ vừa kể và để khuyến cáo những phương thức nhằm mang lại hòa bình và ổn định cho vùng này.

Phát ngôn viên Jakrapov Penkair của chính phủ Thái cho biết lập trường của chính phủ là nếu Liên Hiệp Quốc cảm thấy cần mở cuộc điều tra, Thái Lan sẽ tìm cách đáp ứng nhu cầu này.

Mặt khác, quốc vương Thái Bhumibol Adulyadej cảnh cáo rằng Thái Lan có thể rơi vào cảnh đổ nát nếu những vụ bạo động ở miền nam không chấm dứt.

Ông kêu gọi lực luợng an ninh hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giải quyết tình hình rối ren trong khu vực. Hàng trăm người đã thiệt mạng từ tháng Giêng vừa rồi khi một vụ nổi dạy bùng ra tại 3 tỉnh ở nam bộ Thái Lan, nơi đa số cư dân theo Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG