Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh  duyệt xét tình hình an ninh trong vùng Kashmir. - 2004-11-18


Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã duyệt xét tình hình an ninh trong vùng Kashmir thuộc Ấn trong ngày thứ nhì và là ngày chót của chuyến viếng thăm tại vùng lãnh thổ gây nhiều tranh chấp này.

Giới hữu trách cho biết các tư lệnh an ninh hàng đầu đã tường trình tình hình lên ông Singh hôm thứ Năm tại Jammu, thủ phủ mùa đông của vùng Kashmir thuộc Ấn. Theo tin vừa kể, các tư lệnh đã tường trình với Thủ Tướng Ấn rằng mức xâm nhập của các phần tử đấu tranh từ nước Pakistan bên cạnh vào vùng này đã giảm sút đáng kể trong năm qua.

Các phần tử đấu tranh Hồi giáo chống đối sự cai trị của Ấn Độ đã nổi dạy tại Kashmir trong 15 năm qua.

Hôm thứ Tư, ông Singh cho hay ông sẵn sàng gặp bất cứ ai muốn chấm dứt bạo động trong vùng Kashmir, nhưng ông không chấp nhận một đề nghị nào của Pakistan dính dáng tới chuyện vẽ lại đường ranh kiểm soát phân chia vùng Kashimir do Ấn Độ kiểm soát ra khỏi vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát. Hai nước láng giềng trong vùng nam Á này cùng rêu rao là có chủ quyền trên toàn bộ vùng Kashmir.

Hôm thứ Tư, Ấn Độ triệt thoái 1000 quân ra khỏi Kashmir, và có thể còn triệt thoái thêm nhiều binh sĩ khác nữa. Pakistan gọi hành động này là một diễn biến tích cực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG