Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cho biết vì lý do kỹ thuật chiếc tầu ngầm đã đi sai lộ trình trong khi tập huấn gần đảo Okinawa của Nhật. - 2004-11-16


Các giới chức Nhật Bản cho hay, Trung Quốc đã bày tỏ hối tiếc về vụ một tầu ngầm nguyên tử của họ xâm nhập lãnh hải Nhật Bản hồi tuần trước.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật Bản, ông Nobutaka Machmura, hôm nay đã nói với các nhà báo rằng, Trung Quốc cho biết , lý do kỹ thuật đã khiến tầu ngầm này đi sai lộ trình trong khi tập huấn ở gần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Ông Akira Chiba, Trợ lý giám đốc báo chí Bộ Ngoại Giao Nhật Bản, nói rằng, đáp ứng chính thức của Trung Quốc có lời xin lỗi.

Oâng Chiba nói rằng, theo ngôn từ trong công hàm của Trung Quốc thì chính phủ Nhật coi đó là lời xin lỗi chính thức và Nhật cũng yêu cầu Trung Quốc ngăn ngừa các trường hợp tương tự có thể xảy ra nữa. Các nguồn tin khác tại Nhật Bản nói rằng vụ xâm nhập hải phận này có thể liên quan tới các hoạt động dò tìm khí đốt của Trung Quốc.

Tuần trước, Nhật Bản đã huy động lực lượng hải quân của mình sau khi thấy tầu ngầm vừa kể xuất hiện ở gần quần đảo Senkaku đang trong vòng tranh chấp chủ quyền.

Trước đây trong năm, Trung Quốc bắt đầu thăm dò khí đốt trong khu vực ranh giới lãnh hải của họ. Nhật Bản đã phản đối chuyện này nêu lý do là Trung Quốc cũng có thể rút khí đốt từ những khối trầm tích dưới đáy biển trong lãnh hải Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG