Đường dẫn truy cập

Tân đại sứ Hoa Kỳ Michael W. Marine ghi nhận chi tiết về chuyến đi thăm trung bộ Việt Nam. - 2004-11-16


Bài báo đăng trên tờ San Jose Mercury News ngày thứ hai ghi nhận chi tiết về chuyến đi thăm trung bộ Việt Nam của tân đại sứ Hoa Kỳ Michael W. Marine.

Theo bài viết gửi đi từ thành phố Vinh, vị đại sứ thứ ba của Hoa Kỳ tại Hà Nội đã làm theo đúng ý kiến đóng góp là muốn tìm hiểu đất nước Việt Nam thì phải đi ra khỏi thủ đô.

Ông đã đáp máy bay đến một vùng xa xôi hẻo lánh để quan sát người Mỹ và người Việt tham gia vào nỗ lực liên tục đi tìm hài cốt binh sĩ Hoa Kỳ hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Đại sứ Marine cũng gặp các viên chức địa phương tại trung bộ Việt Nam, nêu lên các vấn đề trọng tâm trong thời gian ông đảm nhận chức vụ ở Việt Nam, tỷ như tiếp tay trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS, tăng cường mậu dịch song phương và bầu không khí kinh doanh cởi mở, và bảo vệ quyền tự do tôn giáo và nhân quyền.

Ông Marine không muốn rơi vào cái bẫy dễ dàng là dành quá nhiều thời gian ở chốn phồn hoa đô hội, xa rời với các tỉnh nông thôn, nơi sinh cư của phần lớn trong dân số 80 triệu của Việt Nam.

Mục tiêu chính của chuyến đi thăm này là chứng kiến việc bàn giao hài cốt được cho là của một quân nhân Mỹ mất tích, một vấn đề vẫn còn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ kể từ khi bình thường hóa quan hệ.

Trong một buổi lễ đơn sơ, đại sứ Marine bầy tỏ lòng biết ơn sâu xa và nói rằng đó là một sứ mạng nhân đạo rất quan trọng của Hoa Kỳ mà thành quả không thể đạt được nếu không có sự hợp tác của nhân dân Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG