Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Ý bị kiện vì tham nhũng. - 2004-11-13


Một công tố viên đã yêu cầu tòa án ở thành phố Milan chính thức buộc tội Thủ Tướng Ý, ông Sivio Berlusconi, về tội tham nhũng, và trừng phạt ông 8 năm tù giam.

Công tố viên nói rằng trong những năm của thập niên 1980, ông Silvio Berlusconi đã đút lót các thẩm phán bằng cách ghi tên họ trên danh sách nhân viên của công ty do ông sở hữu, để ngăn chận việc một công ty thực phẩm của nhà nước được bán cho một doanh gia cạnh tranh với ông.

Cáo trạng đó đã được tung ra vào lúc các công tố viên trình tòa các lập luận cuối cùng trong vụ xét xử Thủ Tướng nước Ý.

Theo dự kiến, các luật sư biện hộ cho Thủ Tướng Berlusconi sẽ trình ra phần lập luận đáp trả phe công tố, vào tháng 12 năm nay, và người ta trông đợi Tòa Án sẽ đưa ra phán quyết một vài tuần lễ sau đó.

Vụ án xét xử Thủ Tướng Berlusconi đã khởi sự từ năm 2000, vụ xét xử tạm đình chỉ hồi năm ngoái, sau khi Quốc Hội Ý thông qua luật, miễn tố cho 5 giới chức cao cấp nhất nước Ý.

Tòa án Hiến Pháp sau đó đã ra phán quyết cho rằng đạo luật vừa kể vi phạm hiến pháp, và vì thế vụ xét xử tái tục hồi đầu năm nay, sau một thời gian tạm ngưng kéo dài 10 tháng.

Nhà lãnh đạo nước Ý đã bác bỏ những cáo trạng của phe công tố, nói rằng những lời tố cáo đó nhằm vào các mục đích chính trị.

XS
SM
MD
LG