Đường dẫn truy cập

Yasser Arafat: Biểu tượng của những ước mơ của dân tộc Palestine.  - 2004-11-11


Lễ tang đầu tiên đánh dấu sự qua đời ông Yasser Arafat đã diễn ra tại Pháp, khi Tổng Thống Pháp Jacques Chirac và chính phủ của ông đến viếng nhà lãnh đạo Palestine, sau khi ông từ trần vào sáng sớm thứ năm tại một quân y viện của Pháp, thọ 75 tuổi. Từ Paris TTV đài TNHK Lisa Bryant gửi về tường trình sau đây.

Suốt ngày thứ năm rất nhiều người đã đến viếng tang ông Arafat, các nhà trí thức Pháp, các nhà lãnh đạo Hồi Giáo và các chính trị gia nhiều nước đến viếng để tỏ lòng tưởng niệm nhà lãnh đạo Palestine, và đã tự hỏi điều gì sẽ đến cho tương lai hòa bình Trung Đông.

Sáng sớm thứ năm, Tổng Thống Pháp Jacques Chirac đã đến thăm quân y viện Percy ở Clamart, một vùng ngoại ô Paris, nơi ông Arafat đã từ trần vào lúc 3 giờ 30 sáng, giờ Paris.

Tổng Thống Chirac tuyên bố với các phóng viên báo chí rằng Pháp sẽ tiếp tục nỗ lực mang lại hòa bình và an ninh trong vùng Trung Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền thanh Pháp, France Info, cựu Tổng Thống Pháp Valery Giscard D’Estain đã đề cập đến các quan hệ chặt chẽ với ông Arafat cách đây 40 năm, khi ông phái Bộ Trưởng Ngoại Giao của ông đến gặp nhà lãnh đạo Palestine.

Vừa rồi là lời cựu Tổng Thống Valery Giscard D’estain. Ông nói rằng ông vào thời điểm đó ông đã nhận thức được rằng ông Arafat là biểu tượng của những ước mơ của dân tộc Palestine. Và ông Giscard D’estain đã bày tỏ đau buồn về sự qua đời của ông Arafat, sau khi ông lâm vào tình trạng hôn mê 8 ngày trước đó.

Pháp là nước có các quan hệ chặt chẽ và lâu dài nhất với nhà lãnh đạo Palestine hơn bất cứ quốc gia Châu Âu nào. Ông Arafat cũng có các quan hệ không chính thức, chẳng hạn như các quan hệ với ông Marek Halter, một nhà văn Pháp gốc Do Thái và cũng là nhân vật hoạt động tích cực cho hòa bình. Ông Halter gặp ông Arafat lần đầu tiên cách đây 35 năm, và đã giới thiệu nhà lãnh đạo Palestine với bà Suha, sau này đã trở thành vợ của ông Arafat.

Trong một buổi phỏng vấn với đài VOA, ông Halter nói rằng lần cuối ông gặp ông Arafat là vào đầu tháng 9 năm nay tại văn phòng của ông ở thành phố Ramallah, trong vùng bờ Tây sông Jordan, lúc đó ông Arafat đang đau yếu. Ông Halter nói.

Tôi buồn vì trong suốt 35 năm chiến đấu về tinh thần cũng như mối quan hệ đã tạo nên một tình bạn thực sự. Về mặt khác thì Arafat thuộc vào thế hệ người Do Thái còn sống trong sa mạc. Thế hệ Moses.

Ông Halter tin rằng thế hệ đó, không thể sống hòa bình với người Israel. Nhưng ông nghĩ rằng một thế hệ lãnh đạo mới của Palestine có thể làm được việc này.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với đài VOA, ông Soheib Bencheikh, một đại giáo sĩ Hồi Giáo ở Maseille cũng bày tỏ đau buồn về sự qua đời của ông Arafat.

Ông nói rằng ông Arafat đi sâu vào lòng người khi nói về hòa bình. Ông nói rằng tất cả chúng ta đều cúi đầu trước Thượng Đế cầu nguyện cho ông an lạc. Tuy nhiên, trước sự qua đời của ông Arafat, ông Bensheikh nói thêm rằng, thế giới giờ đây phải bắt đầu nghĩ về việc kiến tạo tương lai hòa bình cho vùng Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG