Đường dẫn truy cập

Việt Nam phản đối việc Hoa kỳ áp đặt thuế bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam. - 2004-11-11


Thông cáo báo chí do cơ quan từ thiện quốc tế ActionAid International phổ biến tại Washington hôm thứ tư cho biết: hơn 2,500 nhà nuôi tôm ở Việt Nam hồi gần đây đã ký vào một lá thư gởi cho Bộ Thương mại Hoa kỳ, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa kỳ, và các nhà lập pháp Mỹ để phản đối việc áp đặt thuế bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Hoa kỳ hiện nay là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 45% tổng số tôm xuất khẩu. Công nghệ tôm Việt Nam đang mang lại công ăn việc làm cho khoảng 3 triệu người, phần lớn là những nông dân ở các vùng nghèo khổ ở miền nam.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu do ActionAid International thực hiện cho thấy: tại một số tỉnh ở miền nam, thu nhập từ việc nuôi tôm chiếm tới 50% tổng sản lượng của cả tỉnh và đời sống của hơn 44% số cư dân ở các khu vực vừa kể lệ thuộc vào công nghệ này.

Được biết, công nghệ tôm Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn kể từ tháng 7 khi Bộ thương mại Mỹ loan báo mức thuế bán phá giá sơ khởi từ 12,11% cho tới 93,13%. Mức thuế vừa kể được áp dụng sau khi các nhà nuôi tôm ở Mỹ nộp đơn kiện bán phá giá đối với các nước Việt Nam, Thái lan, Trung quốc, Ấn độ, Ecuador, và Brazil.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG