Đường dẫn truy cập

Đức tổ chức những buổi lễ đánh dấu kỷ niệm năm thứ 15 bức tường Bá Linh sụp đổ. - 2004-11-10


Hôm thứ Ba, Nước Đức đã tổ chức những buổi lễ không mấy đình đám để đánh dấu kỷ niệm năm thứ 15 bức tường Bá Linh sụp đổ.

Thủ Tướng Đức, ông Gerhard Schroeder, đã lên tiếng vinh danh cuộc cách mạng ôn hòa đã đẩy sụp một trong những biểu tượng tiêu biểu nhất của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Việc phá hủy bức tường kéo dài 155 kílômét đã lót đường đưa đến việc thống nhất nước Đức, xảy ra hồi tháng 10 năm 1990.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều chia rẽ giữa Đông Đức trước đây theo chủ nghĩa Cộng Sản và Tây Đức, phân nửa phú cường hơn của nước Đức Thống Nhất.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp tại Đông Đức là 18%, cao gần gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Đức, và các tổn phí của công cuộc thống nhất đất nước, lên tới 1 ngàn tỉ đôla, đã tác động đến nền kinh tế của nước Đức.

Thủ Tướng Gerhard Schroeder nói rằng mặc dù nước Đức nói chung đã đạt được nhiều thành quả từ khi bức Tường Bá Linh sụp đổ, thế nhưng nước này không thể lơ là các cố gắng hầu có thể hoàn tất tiến trình thống nhất đất nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG