Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt giữ 4 mục sư thuộc giáo phái Tin Lành Mennonite. - 2004-11-09


Thông Tấn Xã UPI hôm thứ Ba loan tin là nhà chức trách Việt Nam đã bắt giữ 4 mục sư thuộc giáo phái Tin Lành Mennonite hôm cuối tuần. Tin nói là 4 mục sư này đã bị sỉ nhục, bị đánh đập và bị đòi phải từ bỏ tín ngưỡng của họ.

Theo Thông Tấn Xã vừa kể, các mục sư này đã nói với ban Việt Ngữ của Đài Á Châu Tự Do rằng cảnh sát và các thành viên của Ủy Ban Nhân Dân địa phương trong tỉnh Gia Lai trên vùng tây nguyên đã cho gọi họ tới cơ quan chính quyền địa phương, và buộc họ ký vào những giấy tờ từ bỏ tín ngưỡng của mình.

Hai trong số các mục sư vừa kể đã ký tên và sau đó được phép trở về nhà. Hai người còn lại không chịu ký nên bị cầm giữ, bị còng tay và bị đánh đập. Hôm sau, cảnh sát lên tiếng tố cáo 4 người này tại một phiên họp của xã, nói rằng 4 người này sẽ bị tù và bị phạt vạ, trừ trường hợp lên tiếng từ bỏ giáo hội Mennonite. Một mục sư kể lại là đã bị còng tay, bị trói bằng xích, bị tra hỏi và đánh đập.

Theo ông, cảnh sát đòi ông phải từ bỏ giáo hội Mennonite và giải tán toàn bộ giáo hội. Ông cho biết giáo hội của ông hiện có khoảng 600 giáo dân. Tín đồ của giáo phái Mennonite tại Việt Nam trong những năm gần đây đã ngày càng chịu nhiều áp lực của các viên chức chính phủ.

Vào dịp lễ Phục Sinh năm nay, hàng ngàn người, phần lớn là người Thượng theo giáo phái Mennonite, đã biểu tình đòi chính phủ trả lại đất của tổ tiên họ và chấm dứt đàn áp tôn giáo.

Hiệp Hội người Thượng có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết 400 tín đồ Thiên Chúa Giáo đã bị sát hại trong những vụ đàn ấp tiếp theo đó, nhưng chính phủ Hà nội nói là chỉ có 2 người chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG