Đường dẫn truy cập

Chính phủ Macedonia khuyến nghị cử tri tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý. - 2004-11-08


Một giới chức trong liên minh cai trị tại Macedonia nói rằng cuộc trưng cầu dân ý chống lại quyền tự trị của khối sắc tộc gốc Albanie sẽ bị đánh bại vì không đủ con số cử tri tham dự.

Một phát ngôn viên cho một trong các đảng thuộc liên minh cầm quyền nói với các phóng viên chỉ chốc lát sau khi phòng phiếu đóng cửa rằng chỉ chưa đầy 30% cử tri đi bỏ phiếu, tức là còn kém xa so với tỉ lệ 50% cử tri tham dự để cuộc bầu cử được kể là hợp lệ.

Nhưng phe dân tộc chủ nghĩa cứng rắn đứng ra tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đã từ chối không nhận thất bại và chỉ trích chính phủ gian lận bầu cử.

Chính phủ Macedonia, với sự khích lệ của liên hiệp Châu Âu, đã khuyến nghị cử tri tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý có mục đích chống lại một đạo luật mới cho người gốc Albanie hưởng một mức độ tự trị ở địa phương.

Những người chống cuộc trưng cầu dân ý lo ngại rằng nếu thành công, kết quả cuộc trưng c ầu dân ý sẽ gây bất ổn cho quốc gia và gây trở ngại cho cơ may nước này được gia nhập liên minh Bắc Đại Tây Dương, tức Nato và liên hiệp châu Âu.

Và tin giờ chót cho hay phe dân tộc chủ nghĩa đã thất bại trong nỗ lực hủy bỏ một luật lệ cho phép người sắc tộc Albanie được thêm quyền tự trị.

Các nhà theo dõi độc lập cho biết chỉ có chừng 26% cử tri đi bỏ phiếu hôm chủ nhật trong cuộc trưng cầu dân ý do phe dân tộc chủ nghĩa đề nghị, tức là còn kém xa tỉ lệ đòi hỏi 50% cử tri tham gia thì cuộc trưng cầu dân ý mới được kể là hợp lệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG