Đường dẫn truy cập

Ấn độ sẵn sàng cứu xét mọi đề nghị để giải quyết cuộc tranh chấp với Pakistan về vùng Kashmir. - 2004-11-08


Ấn độ cho hay sẵn sàng cứu xét tới mọi đề nghị để giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài với Pakistan về vùng Kashmir.

Trả lời một cuộc phỏng vấn của báo Financial Times, Thủ tướng Ấn Manmohan Singh nói rằng tất cả mọi sự lựa chọn đều được cứu xét chừng nào mà Pakistan vẫn cam kết sẽ chấm dứt nạn khủng bố xuyên biên giới.

Tổng thống Pervez Musharraf của Pakistan đã phác họa một kế hoạch hòa bình, trong đó có việc biến Kashmir thành một khu phi quân sự.

Trong khi đó các giới chức tại khu vực Kashmir do Ấn độ kiểm soát nói rằng một kẻ bị nghi là phần tử đấu tranh Hồi giáo đã tự kích cho nổ tung những thuốc nổ quấn quanh người anh ta bên ngoài một trại binh ở phía bắc Srinagar, làm thiệt mạng chính bản thân y và 4 binh sĩ Ấn độ bị thương.

Phiến quân Hồi giáo đã chiến đấu từ năm 1989 để đòi chấm dứt việc cai trị của Ấn độ tại Kashmir, một khu vực thuộc vùng núi Hy mã lạp sơn ngăn chia hai nước Ấn độ và Pakistan.

Trên 60 ngàn người đã bỏ mình trong cuộc nổi dậy này, phần lớn là thường dân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG