Đường dẫn truy cập

Việt Nam tháo gỡ  thành công ngòi nổ một trái bom nặng 5 tấn rưỡi.  - 2004-11-08


Các Thông Tấn Xã AP, Xinhuanet và Press Trust Of India hôm thứ Hai loan tin Việt Nam đã tháo gỡ được ngòi nổ của một trái bom lớn nhất của Mỹ còn nguyên vẹn sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam chấm dứt gần 30 năm.

Trung Tá Nguyễn Khắc Thoàn, người cầm đầu một toán chuyên viên thuộc Trung Tâm Tháo Gỡ Bom Đạn và Mìn Bẫy của Bộ Quốc phòng Việt Nam, cho hay là đã thành công trong việc tháo gỡ ngòi nổ của một trái bom nặng 5 tấn rưỡi. Tin tức nói rằng dân làng đi kiém củi trên đỉnh một ngọn núi đã tìm ra trái bom này, dài 2 mét 95, trong tỉnh Gia Lai trên vùng tây nguyên tháng trước, và đã thông báo cho chính quyền biết.

38 chuyên viên Việt Nam đã phải mất 20 ngày mới tháo gỡ được ngòi nổ của trái bom và đắp một con đường lên đỉnh núi để chuyển trái bom xuống sau khi đã lấy ra được 3 tấn rưỡi thuốc nổ ở bên trong.

Nhà chức trách cho rằng trái bom này đã được thả xuống hồi đầu thập niên 1970 để san bằng một vùng đất làm phi đạo hoặc làm nơi để binh sĩ nhảy dù của Mỹ đổ quân. Khoảng 2/3 trái bom ngập trong lòng đất khi dân làng tìm ra trái bom này.

Trái bom đang được chở ra Hà nội để đem trưng bày trong Viện Bảo Tàng của Quân Đội Nhân Dân. Theo quân đội Mỹ, hơn 15 triệu tấn bom, mìn, đạn trọng pháo và các loại đạn dược khác đã được mang ra sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và người ta tin là khoảng 10% trong số những bom đạn này đã không nổ khi được thả xuống.

Những bom mìn chưa nổ này hàng năm đã gây tử thương và thương tích cho nhiều người, trong đó phần lớn là trẻ em, tại Việt Nam . Theo những số liệu do phía Việt Nam đưa ra thì kể từ năm 1975 đến nay đã có 38 ngàn người thiệt mạng và hơn 100 ngàn người bị thương vì những bom mìn chưa nổ.

Tuần trước, chính phủ Hoa Kỳ đã trao tặng cho Quỹ Cựu Chiến Binh Việt Nam 5 triệu đôla để giúp dọn dẹp những bom mìn chưa nổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG