Đường dẫn truy cập

Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan: Cuộc tấn công vào cứ địa của phe nổi dậy ở Fallujah có thể tác động đến các cuộc bầu cử tại Iraq. - 2004-11-06


Trong một bức thư gửi đến giới lãnh đạo Hoa Kỳ, Anh và Iraq, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan, cảnh giác rằng một cuộc tấn công quân sự quy mô vào cứ địa của phe nổi dậy ở Fallujah có thể tác động đến các cuộc bầu cử tại Iraq dự trù sẽ diễn ra vào tháng Giêng sang năm.

Bức thư này được gửi đi hôm Chủ Nhật cho Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, Thủ Tướng Iraq, ông Iyad Allawi và Thủ Tướng Anh Quốc Tony Blair.

Trong bức thư, ông Annan nói rằng Liên Hiệp Quốc muốn tiếp tay trong các cuộc bầu cử sắp tới, nhưng lo sợ rằng một sự leo thang bạo động có thể làm gián đoạn tiến trình bầu cử, và khiến cộng đồng Hồi Giáo Sunni tẩy chay bầu cử, vì phẫn nộ về cuộc tấn công nhắm vào một thành phố có đông đảo người Sunni.

Tại Washington, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Richard Boucher nói rằng Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc bất đồng quan điểm về phương cách tái lập an ninh và ổn định tại thành phố Fallujah.

Ông Boucher cho biết Ngoại Trưởng Powell đã nói chuyện với ông Annan về bức thư này. Trong khi đó, đại sứ Iraq tại Liên Hiệp Quốc cũng đã yêu cầu một phiên họp với ông Annan để bày tỏ quan điểm của Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG