Đường dẫn truy cập

Những kết quả bầu cử đầu tiên. - 2004-11-03


Những kết quả đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ cho thấy Tổng thống Bush và Thượng nghị sĩ Kerry đang tranh giành nhau kịch liệt số phiếu cực kỳ quan trọng của Đại cử tri đoàn, trong khi việc bỏ phiếu đang kết thúc trong một trong số những cuộc bầu cử đua tranh gay gắt nhất trong nhiếu năm qua. Hàng chục triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu trong ngày Thứ Ba.

Các hệ thống truyền hình Mỹ đã tỏ ra rất thận trọng trong việc tiên đoán người thắng cử, đặc biệt tại các tiểu bang được gọi là “tiểu bang chiến địa,” tức là nhưng tiểu bang mà cử tri chưa có lựa chọn dứt khoát nhưng có tầm quan trọng quyết định đối với thắng lợi của ông Kerry hay ông Bush.

Ứng cử viên của Đảng Dân chủ, ông Kerry, đã chiếm được thêm một số phiếu của Đại cử tri đoàn để bù vào số phiếu thua sút tổng thống Bush lúc ban đầu, nhưng sau đó hai ông đã thay nhau dẫn đầu trong số phiếu này.

Trong khi đó, Tổng thống Bush đã liên tục dẫn đầu trong số phiếu của quần chúng.

Muốn đắc cử tổng thống, một ứng cử viên phải chiếm được 270 trong tổng số 538 phiếu của Đại cử tri đoàn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG