Đường dẫn truy cập

Viên tư lệnh quân đội ở nam bộ Thái lan bị thuyên chuyển vụ 85 người biểu tình thiệt mạng  - 2004-11-02


Viên tư lệnh quân đội ở nam bộ Thái lan đã bị thuyên chuyển sau khi 85 người biểu tình bị thiệt mạng ở khu vực này hồi tuần trước.

Trung tướng Pisan Wattawongkeeree được chuyển về Bangkok trong thời gian một ủy ban do chính phủ bổ nhiệm điều tra về vụ này. Thủ tướng Thái lan, ông Thaksin Shinawatra, đã bị nhiều người trong nước lẫn nước ngoài chỉ trích dữ dội sau khi 85 người biểu tình ở tỉnh Narathiwat bị thiệt mạng trong một vụ rối loạn.

Trong số các nạn nhân, có 78 người bị chết ngộp trên xe cảnh sát trong lúc họ được chở tới một doanh trại quân đội.

Các giới chức Thái lan cho hay những kẻ bị nghi là quân nổi dậy Hồi giáo ở nam bộ Thái lan, nơi đa số dân chúng theo đạo Hồi, đã chặt đầu một viên chức chính quyền địa phương để báo thù cho cái chết vừa kể. Theo các giới chức chính phủ, người ta tìm thấy xác của nạn nhân sáng sớm hôm nay trên một con đường ở tỉnh Narathiwat.

Theo lời giáo sư Panitan, ông không ngạc nhiên về vụ này vì một số người Hồi giáo đã hứa là họ sẽ trả thù, và theo ông thì những vụ bạo hành như vậy sẽ diễn ra nhiều hơn nữa nếu giới hữu trách không kịp thời ngăn chận trong vài tuần lễ tới đây.

Chính phủ ở Bangkok chỉ có một thời gian rất ngắn để gia tăng những nỗ lực nhằm tranh thủ nhân tâm của dân chúng ở các tỉnh miền Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG