Đường dẫn truy cập

Một bản hiến pháp chia phân quyền đã có hiệu lực tại Burundi. - 2004-11-02


Một bản hiến pháp chia phân quyền đã có hiệu lực tại Burundi, sau khi các đảng đối lập đồng ý với kế hoạch của chính phủ trên căn bản tạm thời.

Ít nhất 6 chính đảng của người sắc tộc Tutsi đã ngưng chống đối bản hiến pháp, văn kiện mà trước đây đã bị họ chỉ trích là trao quá nhiều quyền lực cho sắc tộc đa số Hutu.

Tuy nhiên, thủ lãnh các đảng phái của nguời Tutsi nói rằng họ muốn mở các cuộc thảo luận bàn về những thay đổi trong văn kiện này trước khi bản hiến pháp được đưa ra trưng cầu dân ý vào ngày 26 tháng 11.

Nhiệm quyền của chính phủ lâm thời Burundi theo ấn định, đã hết hiệu lực vào hôm chủ nhật, nhưng bản tân hiến pháp cho phép các giới chức lưu lại chức vụ cho đến khi tổ chức xong cuộc bầu cử vào đầu năm tới.

Nếu như được chấp thuận qua cuộc trưng cầu dân ý trong tháng này thì chiếu theo bản hiến pháp, một tân chính phủ sẽ được thiết lập, 2 năm sau khi kết thúc cuộc nội chiến bùng nổ năm 1993.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG