Đường dẫn truy cập

4 viên chức của Vinapco và 4 doanh gia bị bắt vì nhập nhiên liệu bất hợp pháp. - 2004-11-01


Cũng liên quan đến Vietnam Airlines, 8 người đã bị bắt sau một cuộc điều tra về tham nhũng gây thiệt hại 15 triệu đôla cho chi nhánh mua bán xăng dầu của công ty hàng không quốc doanh này là Vinapco.

Hãng thông tấn AFP thuật lại bản tin của báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh cho biết 4 viên chức của Vinapco, công ty độc quyền nhập xăng máy bay vào Việt Nam, đã bị bắt hôm thứ bẩy tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

4 doanh gia khác đã bị bắt hôm thứ sáu và thứ bẩy sau khi một cuộc điều tra của các thanh tra nhà nước cho thấy Vinapco đã nhập nhiên liệu một cách bất hợp pháp qua trung gian của các nhà buôn tư nhân ở Kampuchia.

Báo này cáo giác rằng 8 người đã bỏ túi 635 ngàn đôla qua các hoạt động này.

Theo một bản báo cáo sơ khởi do Viện Kiểm Sát công bố tháng trước, Vinapco đã thủ lợi 404 tỷ đồng tức 25,6 triệu đôla từ năm 1996 đến năm 2003 qua việc nhập xăng máy bay rồi bán lại cho Vietnam Airlines.

Tuy nhiên, trong thương vụ phi hàng không, Vinapco đã lỗ 243 tỷ đồng trong việc mua bán nhiên liệu từ năm 1999 đến năm 2003.

Báo cáo vừa kể cũng cáo giác tổng giám đốc Vinapco đã thông qua một cách bừa bãi 20 hợp đồng xây dựng. Giới chức này chưa bị câu lưu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG