Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đã thiết quân luật tại nhiều nơi trong tỉnh Hà Nam. - 2004-11-01


Nhà chức trách Trung Quốc đã thiết quân luật tại nhiều nơi trong tỉnh Hà Nam sau khi xảy ra các vụ đụng độ gây chết người giữa những cư dân thuộc Hán tộc đa số và các thành viên cộng đồng sắc tộc Hồi thiểu số.

Theo tường thuật của thông tín viên đài TNHK Luis Ramirez thì vẫn chưa rõ là nguyên nhân nào đã khiến nổ ra cuộc giao tranh hồi cuối tuần trước tại tỉnh Hà Nam, nhưng nhiều người được chứng kiến nói rằng, vụ xung đột đã bắt đầu bằng một cuộc cãi vã vì tai nạn giao thông liên quan tới những người Hán và người Hồi và đã có một số người thiệt mạng khi các thành viên của hai nhóm sắc tộc vừa kể đánh nhau bằng gậy gộc và đốt cháy nhà cửa tại làng Langchenggang.

Sau đó cuộc xung đột lan ra các làng kế cận khiến nhà chức trách phải đưa cảnh sát võ trang tới và ra lệnh thiết quân luật và phong tỏa khu vực vừa kể cùng cấm tường thuật về biến cố vừa kể.

Mặc dù đụng độ giữa các sắc tộc không thường xảy ra tại Trung Quốc, nhà chức trách đã trở nên lo ngại nhiều hơn về những xung đột liên quan tới người Hồi Giáo kể từ khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố hôm 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ.

Giáo sư Dru Gladney thuộc Trường đại học Hawaii là một chuyên gia về quan hệ giữa các sắc tộc ở Trung Quốc nói rằng chính phủ lo ngại là bất cứ xung đột nào cũng có thể leo thang thành một sự kiện quan trọng.

Giáo sư Gladney nói rằng, Trung Quốc rất lo ngại về những đe dọa khủng bố và mạng lưới Hồi Giáo và những người Hồi Giáo quá khích bành trướng tại Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG