Đường dẫn truy cập

Cơ hội làm lại cuộc đời của các nạn nhân bị bạo hành. - 2004-10-29


Ở Hoa Kỳ, tháng 10 là tháng được dành để chú trọng về vấn đề bạo hành trong gia đình. Minh Phượng cũng dành Câu Chuyện Phụ Nữ cuối tháng này để thuật lại bài viết của biên tập viên Faiza Elmasry nói về cơ hội làm lại cuộc đời của các nạn nhân bị bạo hành.

Theo các số liệu của chính phủ Mỹ, hàng năm tại Hoa Kỳ có tới 4 triệu phụ nữ bị các ông chồng, kể cả các ông chồng cũ, bạn trai hay những người sống chung "thượng cẳng tay, hạ cẳng chân. Một chuyên gia trong địa hạt này là Ludy Green, đi tìm hiểu sự thực đằng sau các con số thống kê và nhận ra rằng nếu những người phụ nữ này không đạt được sự độc lập về tài chính, thì họ vẫn có thể phải quay lại với những kẻ đã hành hạ họ. Sứ mạng của bà Green là đem lại cho những người phụ nữ bị bạo hành cơ hội tăng cường các kỹ năng nghề nghiệp, tìm một công ăn việc làm cho họ và xây dựng một cuộc đời mới.

Những người phụ nữ này thực sự sẵn sàng cố gắng hết sức bởi vì họ cảm thấy họ được dành cho một cơ hội thứ hai trong cuộc đời. Vì thế, họ làm việc rất siêng năng.

Bà Ludy Green thành lập cơ quan có tên là Dịch Vụ Tuyển Dụng Cơ Hội Thứ Nhì cách đây hai năm. Cơ quan này chủ yếu phục vụ phụ nữ thuộc các sắc dân thiểu số..., người Mỹ gốc Phi châu, gốc Mỹ Latinh. Các dịch vụ miễn phí và tổ chức phụ thuộc vào những nhà hảo tâm và tình nguyện viên nhiệt tình cống hiến công sức giúp các khách hàng trở nên độc lập về tài chính.

Các phụ nữ này muốn làm việc để tự nuôi thân và con cái họ. Bà Green cho biết với sự giúp đỡ của một mạng lưới các đối tác về tài nguyên nhân sự, họ tìm được không những công ăn việc làm mà còn cả các cơ hội làm nên sự nghiệp.

Chúng tôi cộng tác với những tổ chức lớn như công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers. Chúng tôi làm việc với IBM, với trường đại học George Washington, công ty tài chính JP Morgan, công ty điện thoại Verizon, công ty điện lực Pepco, rất nhiều công ty nữa. Chúng tôi gọi các công ty đó là đối tác công ăn việc làm và có khaỏng 80 tổ chức như vậy. Đó là các tổ chức hoạt động trên toàn quốc.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động, cơ quan Second Chance đã sắp xếp được cho 178 phụ nữ, tuổi từ 17 đến 26, có được các công ăn việc làm hướng tới sự nghiệp. Bà Green cho biết cơ quan của bà đoan chắc là khách hàng của mình được trang bị để đạt được thành quả tốt ở nơi làm việc.

Chúng tôi thực hiện các chương trình huấn luyện cách thức viết bản lý lịch cũng như các kỹ năng để đi phỏng vấn xin việc. Chúng tôi làm việc với từng khách hàng một khi họ có các vấn đề thực sự. Chúng tôi giúp họ điền đơn nộp cho các công ty khác nhau đang tuyển dụng nhân viên. Chúng tôi không chỉ giúp họ đi tìm việc làm, mà các vị phụ nữ này còn nhiều nhu cầu khác nữa. Họ có các nhu cầu chăm sóc con nhỏ. Chúng tôi cung cấp cho họ giầy dép, quần áo, cùng tất cả mọi thứ họ cần đến để đạt được thành công trong việc gia nhập lực lượng lao động.

Bà Ludy Green kể lại trường hợp một phụ nữ bị bạo hành tên là Jackie, cũng là trường hợp đầu tiên giúp khách hàng thành công.

Bà ấy đến với chúng tôi từ một nhà tạm trú địa phương ở Virginia. Người ngược đãi bà là ông chồng cũ đã tạt át-xít vào mặt bà. Một nửa mặt bà bị hư, mất hết răng. Bà ấy có một tâm hồn đẹp, và là một người thư ký tuyệt hảo. Bà đã làm công tác thư ký nhiều năm và để lại 4 con nhỏ trong một nhà tạm trú. Tôi cảm thấy rất ái ngại vì không ai muốn mướn bà bởi vì là quản lý hay điều hành văn phòng thì mình phải trình bầy gương mặt của mình ra. Vì thế chúng tôi đã đi tìm một bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ để giúp bà xóa các vết sẹo. Chúng tôi tìm một nha sĩ làm răng cho bà. Chúng tôi có một chuyên viên hóa trang, một người huấn luyện về tính tự tin, một chuyên gia tâm lý thường thỉnh thoảng giúp chúng tôi.

Theo bà Green, trong hai năm vừa qua, bà Jackie đã gắng sức lái cuộc đời và gia đình mình trở lại con đường đúng đắn.

Hiện giờ, bà là một viên quản lý rất thành công tại một trong các khách sạn lớn nhất ở thủ đô. Bà sống với các con. Chúng đều sung sướng. Con cái bà đi học và sống một cuộc đời tốt đẹp hơn rất nhiều.

Một khách hàng khác là bà Kiesha White. Bà này đã bị ông chồng đánh đập gần như mỗi ngày. Bà nhận ra rằng sống với ông ta là đặt cuộc đời bà và con cái bà trong tình trạng nguy hiểm thực sự. Bà White tâm sự:

Tôi bị khủng hoảng tinh thần. Vì thế sau khi ra khỏi bệnh viện, tôi sống trong một nhà tạm trú cùng với các con tôi. Tôi lãnh tiền trợ cấp để cầm cự và lấy lại sức khỏe thể chất và tâm thần.

Bà White nay có công việc làm chuyên viên y tế cho một bệnh viện địa phương đối tác của Second Chance Employment Services. Bà kể tiếp:

Họ giúp tôi bằng cách xin cho tôi được phỏng vấn việc làm. Trước cuộc phỏng vấn, họ giúp tôi phương tiện đi lại, đồng phục, quần áo để đi phỏng vấn. Bây giờ họ còn giúp tôi về vấn đề trông con nhỏ. Tôi có cảm tưởng rất căng thẳng, nhưng tôi đang học những cách thức để đối phó một cách tích cực với sự căng thẳng, học cách lo cho con cái và tự lập trở lại. Tôi cũng cố gắng ngược xuôi vừa nuôi con một mình vừa đi làm toàn thời gian.

Mặc dù bản thân chưa hề trải qua các kinh nghiệm như bà White, giám đốc cơ quan dịch vụ tuyển dụng Second Chance, bà Ludy Green cho biết bà hoàn toàn cống hiến cho việc giúp đỡ các phụ nữ bị bạo hành.

Tôi đã được chứng kiến cảnh bạo hành và tại nơi sinh quán của tôi là Nam Mỹ, cuộc đời người phụ nữ rất khác với cuộc đời của các ông. Ngay từ thuở còn nhỏ, chúng tôi đã được chỉ bảo là phải làm gì, phải lấy ai. Tôi cảm thấy rất bất mãn khi còn là một thiếu nữ. Khi đến Washingtonm, tôi tự nhủ, một ngày nào đó, tôi sẽ tạo sự thay đổi trong cuộc đời của phụ nữ và trẻ em, nhất là các em gái. Tôi vận động rất ráo riết trong các trường học. Tôi được mời diễn thuyết và nói chuyện với các thiếu nữ về vấn đề bạo lực trong các cuộc hò hẹn trai gái, và đó cũng là một vấn đề rất lớn ở xứ này.

Theo bà Ludy Green, cuộc hành trình từ khi là một nạn nhân cho đến khi đạt được sự tự lập không phải là dễ dàng, nhưng đó là con đường mà các phụ nữ bị bạo hành phải theo nếu họ muốn tự cứu mình và con cái và thành công trong cuộc đời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG