Đường dẫn truy cập

Bang Idaho: Chết vẫn được bầu cử. - 2004-10-27


Chỉ còn hơn 1 tuần lễ nữa là đến ngày bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ. Lá Thư Mỹ quốc hôm nay sẽ đem đến quí thính giả câu chuyện liên quan đến lá phiếu của cử tri do TTV Elizabeth Wynne Johnson từ bang Idaho gửi về.

Trong nhiều năm các diễn viên hài vẫn diễu cợt rằng các ông trùm chính trị vô cùng thế lực ở Chicago có thể dựng cổ người chết dậy để đi bỏ phiếu cho họ. Nhưng năm nay điều này không còn là chuyện diễu nữa nếu người đã chết là cư dân ở bang Idaho miền tây bắc Hoa Kỳ đã bỏ phiếu khiếm diện...mà nếu không may phải đi chầu ông bà vào trước ngày bầu cử thì lá phiếu của họ sẽ được coi là có giá trị.

Đây là tên họ của bà phải không ? Dạ phải Và đây là đơn để xin bỏ phiếu khiếm diện, bà Mary Ann.

Bà Mary Ann Koppane đang trông ngóng để thực thi quyền bỏ phiếu của bà trong năm nay. Thế nên bà xoay trở chiếc xe lăn kề vào cạnh cái bàn trên đầy những tài liệu về bầu cử. Bà giám đốc trông coi các hoạt động cho những nguời sống trong viện dưỡng lão Coeur d’Alene này đang tranh thủ thời giờ để giúp cho những người sống trong viện này làm thủ tục bỏ phiếu khiếm diện trước khi dẫn họ đi chơi lô tô.

Xong rồi, bà Mary Ann
Nhanh quá nhỉ, chẳng mất nhiều thời giờ.
Tôi đã chuẩn bị xong xuôi rồi, chỉ cần coi lại để không có gì sai sót thôi, để tiết kiệm thời giờ cho quí vị.
Thật là tuyệt.

Nhờ sự thay đổi trong luật lệ bầu cử bang Idaho, bất cứ ai trong viện dưỡng lão này đã bỏ phiếu khiếm diện (qua đường bưu điện) thì lá phiếu của họ sẽ có giá trị. Ông Dan English, thư ký văn phòng quận Kootenai giải thích rằng trường hợp này không nhất thiết giống như trước.

Trước kia, nếu như những nguời bỏ phiếu khiếm diện rồi chết trước ngày bầu cử, thì lá phiếu của họ gửi đến văn phòng của chúng tôi sẽ được xếp qua một bên và loại bỏ.

Với một dân số ngày càng cao tuổi và lề lối bỏ phiếu khiếm diện ngày càng được nhiều người xử dụng, các giới chức đặc trách bầu cử còn đang tranh luận là hành động loại bỏ những lá phiếu khiếm diện được bỏ qua đường bưu điện của những ai đó chỉ vì họ đã chết trước ngày bầu cử thì liệu có công bằng hay không ? Theo ý kiến của ông George Sayler, đại biểu của cơ quan lập pháp bang Idaho, thì loại bỏ những lá phiếu đó là điều vô cùng bất công:

Tôi đã tìm hiểu về vấn đề này và thấy rằng tại Idaho, vào mỗi ngày nào đó, có từ 25 đến 30 người trên 18 tuổi chết. Và trên lý thuyết thì rất nhiều trong số này đáng lẽ đã được tham dự vào cuộc bầu cử bằng lá phiếu của họ. Tôi đoán rằng có mọi người đều có một cảm nghĩ chung là phải tôn trọng lá phiếu của mọi người, một khi nó đã được bỏ thì phải bảo đảm giá trị của lá phiếu đó.

Đây là điều rất đúng nhất là vào năm nay, vì theo ông Sayler cho biết, Hoa Kỳ có cả trăm ngàn binh sỹ đang đồn trú tại Iraq.

Các binh sỹcủa chúng ta phải dấn thân vào nơi hiểm nguy để chiến đấu bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta. Đối với tôi nếu một trong những chiến binh này đã bỏ phiếu khiếm diện rồi tử trận trước ngày bầu cử mà lá phiếu của họ còn bị loại nữa thì đây thật là một thảm kịch. Vào đầu năm nay, cơ quan lập pháp của bang Idaho đã biểu quyết để thay đổi luật lệ về những lá phiếu loại này và kết quả là đại đa số tuyệt đối đã chấp thuận là phải tính cả những lá phiếu đó chứ không được loại.

Hầu hết các bang không có điều khoản chính thức chấp thuận hay loại bỏ những lá phiếu bầu khiếm diện của một cử tri đã qua đời trước ngày bầu cử. Và thực tế mà nói, hầu hết các thư ký quận hạt không đối chiếu các lá phiếu bầu khiếm diện với sổ khai tử. Nhưng theo các quan sát viên thì năm nay người ta dự liệu là sẽ có rất nhiều công dân bầu khiếm diện.

Theo ông Tim Story tại Nghị Hội Toàn Quốc các Nhà Lập Pháp Hoa Kỳ thì quyết định của bang Idaho tính cả những lá phiếu khiếm diện của những người đã chết trước ngày bầu cử phản ánh một phong trào toàn quốc tiến đến việc rộng mở tiến trình bầu cử khiếm diện. Xu hướng này có thể ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc bầu cử ở một vài bang, nhất là tại bang láng giềng của Idaho là Washington.

Washington có tiến trình bầu cử khiếm diện rộng mở nhất và chắc chắn nó có số phiếu khiếm diện được bỏ qua đường bưu điện nhiều hàng thứ nhì, chỉ sau bang Oregon thôi, nơi mà tất cả cử tri đều bỏ phiếu qua đường bưu điện, không ai phải đến phòng phiếu. Vì vậy, trong các các cuộc bầu cử trong đó các ứng viên được sự ủng hộ ngang ngửa của cử tri thì những lá phiếu khiếm diện này có thể giữ vai trò quan trọng.

Taị bang Idaho, những lá phiếu bỏ khiếm diện qua đường bưu điện đã bắt đầu tới các văn phòng hành chánh của thư ký các quận hạt. Bà Koppane trông đợi là bà vẫn còn sống để biết được kết quả của ngày Bầu Cử năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG