Đường dẫn truy cập

Quốc hội Israel chấp thuận kế hoạch di dân của thủ tướng Israel. - 2004-10-27


Quốc Hội Israel đã chấp thuận kế hoạch của Thủ Tướng Ariel Sharon nhằm di tản tất cả những người định cư Do Thái ra khỏi dải Gaza và 4 tiền đồn nhỏ trong vùng Tây ngạn sông Jordan.

Kế hoạch vừa kể đã được thông qua với số phiếu 67/45 sau 2 ngày tranh luận sôi nổi và những cuộc biểu tình phản đối của những người định cư Do Thái trong các vùng lãnh thổ chiếm được của Palestine trong cuộc chiến tranh vào năm 1967.

Theo lời Thủ Tướng Sharon thì cuộc di tản sẽ khởi sự vào tháng 5 năm tới và kéo dài không đến 3 tháng.

Ngay sau cuộc biểu quyết của Quốc Hội, 4 Bộ Trưởng có nhiều ảnh hưởng trong đảng Likud của ông Sharon, trong đó có cựu Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, nói rằng họ sẽ từ chức, trừ phi ông Sharon tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch di tản này trong vòng 2 tuần lễ.

Trong khi đó, ông Saeb Erekat, nhà thương thuyết của Palestine nói rằng nếu Israel thật sự muốn có hòa bình thì Israel phải trở lại bàn thương thuyết và giúp cho kế hoạch triệt thoái ra khỏi dải Gaza trở thành một phần trong bản lộ đồ hòa bình Trung Đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG