Đường dẫn truy cập

Iran bác bỏ đề nghị ngưng tinh luyện uranium để đổi lấy kỹ thuật hạt nhân của các nước Âu châu. - 2004-10-24


Iran đã bác bỏ một đề nghị của các nước Âu châu, theo đó Iran ngưng tinh luyện uranium để đổi lấy kỹ thuật hạt nhân. Giới hữu trách Tehran nói rằng đề nghị vừa kể ‘không cân đối.’

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay ở Tehran, phát ngôn viên Hamid Reza Asefi của bộ ngoại giao nói rằng việc đình chỉ chương trình đó là không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên ông Asefi nói thêm rằng Tehran vẫn muốn điều đình với phía Âu châu và có thể sẽ đạt được một thỏa thuận. Tuần trước, 3 nước Anh, Đức và Pháp đã đưa ra đề nghị này.

Họ cảnh cáo rằng nếu đề nghị bị bác, hầu hết các nước Âu châu sẽ hậu thuẫn cho đòi hỏi của Hoa kỳ là Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đưa vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để xét tới việc chế tài Iran.

Chính phủ Hoa kỳ cho rằng Iran đang bí mật tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân, nhưng Iran thì nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ cho các mục tiêu hòa bình mà thôi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG