Đường dẫn truy cập

87 người đã thiệt mạng tại Việt Nam vì sốt dengue tính từ đầu năm nay. - 2004-10-21


Tính từ đầu năm nay, 87 người đã thiệt mạng tại Việt Nam vì chứng bệnh sốt dengue do muỗi lây truyền. Con số này cho thấy tỷ lệ gia tăng là 64% so với cùng thời gian năm ngoái.

Tin của hãng AFP ghi nhận lời cục trưởng cục vệ sinh dịch tễ thuộc bộ y tế Việt Nam cho biết số người tử vong nằm trong 60 ngàn ca nhiễm bệnh. Số người nhiễm bệnh cũng tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tỉnh bị tác động nhiều nhất nằm trong vùng đồng bằng sông Mekong, nơi khí hậu ẩm ướt tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. 95% các ca nhiễm bệnh thuộc vùng này.

Theo các chuyên gia, cứ 3 hay 5 năm 1 lần lại xảy ra những vụ bột phát virut gây bệnh sốt dengue, là căn bệnh xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1969, và năm nay nằm trong chu kỳ bệnh lây nhiễm nặng.

Các giới hữu quan y tế đã mở những chiến dịch loại trừ nước đọng để ngăn ngừa muỗi sinh sản. Các toán cấp cứu lưu động cũng đã được thành lập để chữa trị các bệnh nhân.

Các triệu chứng bệnh là đau nhức khớp, sốt cao và nổi mần, thường bắt đầu một tuần sau khi bị muỗi đốt và kéo dài 7 ngày.

Triệu chứng nặng hơn là hình thức xuất huyết gây chết người thường là do bị nhiễm lần thứ nhì một trong 4 loại virut gây bệnh dengue.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG