Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị dùng thuốc chủng ngừa để ứng phó với bệnh cúm gà. - 2004-10-19


Việt Nam đang chuẩn bị dùng thuốc chủng ngừa để ứng phó với bệnh cúm gà vừa tái phát tại một số tỉnh miền nam, kể cả việc gửi chuyên gia qua Hong Kong để khảo cứu và thử nghiệm các hiệu ứng của thuốc chủng ngừa.

Hãng tin Xinhuanet của Trung Quốc ghi nhận tin của báo Thanh Niên hôm thứ ba cho biết công tác chuẩn bị gồm việc nghiên cứu tại các quốc gia khác trong vùng để tìm hiểu xem loại thuốc chủng ngừa nào được sử dụng cho các đối tượng nào và cách thức quản lý. Việt Nam cũng đã thực hiện các thử nghiệm để hiểu rõ thêm về các hiệu ứng tích cực và tiêu cực của việc chủng ngừa.

Cục Thú Y Việt Nam đã gửi cán bộ đến Hong Kong để tìm hiểu việc sử dụng thuốc chủng ngừa ở đó. Tuy nhiên, họ gặp khó khăn trong việc áp dụng thuốc chủng ngừa bởi vì cách thức nuôi gia cầm trong khu vực khác với Việt Nam.

Cục trưởng cục thú y Bùi Quang Anh cho biết Việt Nam đang tham khảo ý kiến của các khoa học gia và chuyên gia về việc sử dụng an toàn và hữu hiệu các thuốc chủng ngừa theo đề nghị của tổ chức lương nông Liên Hiệp Quốc và tổ chức y tế gia súc thế giới.

Như tin đã loan, trong hai tuần lễ vừa qua, Việt Nam đã phát hiện khoảng 6 ngàn gà vịt chết hay bị bệnh ở 4 tỉnh miền nam là Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang và Bến Tre. Một số mẫu thử nghiệm rút từ 850 con gà bị nhiễm bệnh tại Sóc Trăng đã có kết quả dương tính về virút H5 gây bệnh cúm gà.

Để ngăn chặn những vụ bột phát mới, Việt Nam đang tăng cường các biện pháp chống cúm gà như thường xuyên tẩy uế các trang trại, theo dõi việc chuyên chở và nhập khẩu gà vịt và trứng qua các cửa khẩu biên giới, đồng thời nâng cao nhận thức quần chúng về dịch bệnh này trên toàn quốc, nhất là trong vùng đồng bằng sông Mekong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG