Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Bắc Triều Tiên có quyết tâm giải quyết vụ tranh chấp liên quan đến chương trình hạt nhân. - 2004-10-19


Trung quốc cho biết Bắc Triều tiên có quyết tâm thông qua các cuộc đàm phán 6 bên để giải quyết vụ tranh chấp liên quan đến tham vọng hạt nhân của họ.

Nữ phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung quốc bà Chương Khải Nguyệt nói rằng nhân vật đứng hàng thứ nhì trong chính phủ Bắc Triều tiên, ông Kim Yong Nam, đã cho biết như thế trong lúc ông đang thực hiện chuyến viếng thăm Trung quốc.

Bà Chương Khải Nguyệt nói đại ý rằng: cả Trung quốc lẫn Bắc Triều tiên đều đồng ý là các cuộc đàm phán 6 bên là một đường lối và phương pháp tốt để giải quyết vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên. Bắc Triều tiên đã ngõ lời cảm tạ Trung quốc về những nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại.

Bắc Triều tiên đã từ chối không chịu tham gia vòng đàm phán thứ tư vốn dự trù diễn ra ở Bắc kinh hồi tháng trước. Họ viện lý do là Hoa kỳ đang áp dụng những chính sách thù nghịch đối với họ và Nam Triều Tiên đã tiết lộ hồi gần đây là đã bí mật thực hiện những vụ thử nghiệm hạt nhân.

Ông Kim Yong Nam đã hội kiến Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung quốc ngày hôm nay, nhưng chi tiết của cuộc thảo luận chưa được tiết lộ. Hôm qua, ông Kim đã thảo luận với ông Ngô Bang Quốc, Chủ tịch Ủy ban thường vụ của quốc hội Trung quốc.

Ông Ngô Bang Quốc tuyên bố tại cuộc họp này rằng Trung quốc và cộng đồng quốc tế muốn duy trì đà tiến của cuộc đàm phán 6 bên để giải quyết vụ tranh chấp về vấn đề hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG